Ngày đăng: 25/08/2020, Update: 25/08/2020 Vào lúc: 2:19 sáng
home Viêm nhiễm [Thông tin chi tiết] Bệnh ung thư tinh hoàn

[Thông tin chi tiết] Bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm, xảy ra phổ biến ở tinh hoàn. Nếu không điều trị bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có khả năng điều trị thành công, ngay cả khi ung thư đã di căn ra ngoài.

Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho quý độc giải những thông tin liên quan đến bệnh ung thư tinh hoàn. Nguyên nhân, các triệu chứng ung thư tinh hoàn. Cách kiểm tra ung thư ung thư tinh hoàn, chi phí và cách điều trị ung thư tinh hoàn.

Bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Cụm từ “ung thư”  luôn là nỗi ám ảnh của tất cả bác sĩ, chuyên gia và cả người bệnh. Mặc dù, khoa học công nghệ và những tiến bộ trong việc điều trị các bệnh nan y đã phát triển.

Ung thư tinh hoàn xảy ra trong tinh hoàn (tinh hoàn), nằm trong bìu, túi da bên dưới dương vật. Trong đó, tinh hoàn sinh ra các hooc môn giới tính giới tính và tinh trùng để sinh sản. Vì vậy ung thư tinh hoàn là nỗi ám ảnh khó nói luôn rình rập nam giới.

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn do đâu?

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn do đâu?

Theo các chuyên gia nam học cho biết, bệnh ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, đôi khi một số tế bào phát triển bất thường, gây ra sự tăng trưởng này vượt khỏi tầm kiểm soát. Những tế bào ung thư tiếp tục phân chia ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Các tế bào tích lũy tạo thành một khối trong tinh hoàn.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm tinh hoàn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng  ung thư tinh hoàn. Cụ thể như:

 • Tinh hoàn bất thường bẩm sinh: Nam giới sinh ra với bất thường của dương vật, thận hoặc tinh hoàn có nguy cơ cao hơn.
 • Thoát vị hạch: Nam giới sinh ra với thoát vị ở vùng háng có nguy cơ cao hơn những người khác.
 • Lịch sử gia đình: nam giới có họ hàng hoặc bố – mắc bệnh về tinh hoàn thì có nhiều khả năng mắc bệnh hơn so với những người đàn ông khác.
 • Biến chứng của bệnh Quai bị: Đây là một biến chứng hiếm gặp của quai bị, trong đó một hoặc cả hai tinh hoàn bị viêm. Biến chứng đau đớn này cũng có thể làm giảm sức khỏe sinh sản của nam giới hoặc phát triển ung thư tinh hoàn sau này.
 • Chủng tộc: Bệnh phổ biến hơn ở nam giới da trắng, so với nam giới gốc châu Phi hoặc châu Á. Mức cao nhất được tìm thấy ở Scandinavia, Đức và New Zealand.

Các chuyên gia y tế cho biết, ngày nay, tình trạng ung thư tinh hoàn đang có xu hướng trẻ. Vì vậy, nếu như bạn phát hiện ra những triệu chứng bất thường tại dương vật.

Hoặc bạn nằm trong nhóm có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn. Hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và thực hiện tầm soát ung thư hàng năm.

Cách nhận biết triệu chứng ung thư tinh hoàn

Cách nhận biết triệu chứng ung thư tinh hoàn

Như chúng ta đã biết, tinh hoàn nằm sâu trong bìu nên những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phát hiện ra các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tinh hoàn, thông qua việc tự kiểm tra hàng ngày.

Nếu tinh hoàn có dấu hiệu sau, có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ ung thư:

 • Cảm giác nặng nề trong bìu ốc: cảm giác trong bìu có cảm giác nặng, gai ốc, khiến người bệnh khó chịu hoặc tiểu buốt
 • Đau nhói ở bụng hoặc háng: khi khối u phát triển lớn có thể gây chèn ép hệ thống dây thần kinh khu vực xương chậu, háng dẫn đến cảm giác đau nhói ở bụng hoặc quanh háng.
 • Một khối u trong tinh hoàn: khi chạm tay vào tinh hoàn, bạn có thể cảm nhận được sự xuất hiện bất thường của một khối u, làm tinh hoàn có cảm giác nặng nề hơn.
 • Cảm thấy khó chịu, suy giảm ham muốn tình dục hay có cảm giác đau nhói vùng háng.

Những triệu chứng ung thư tinh hoàn kể trên thường xuất hiện cùng lúc với nhau. Vì vậy, nếu bản thân có những triệu chứng kể trên. Bạn nên bình tĩnh, đi gặp bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị nhanh chóng.

Các giai đoạn ung thư tinh hoàn

Các giai đoạn ung thư tinh hoàn

Để việc điều trị ung thư tinh hoàn đạt hiệu quả tốt nhất. Bác sĩ cần xác định giai đoạn, hoặc phạm vi của bệnh để lên kế hoạch điều trị tốt nhất.

Thông thường ung thư tinh hoàn thường được chia thành 4 giai đoạn:

 1. Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tế bào): Trong giai đoạn 0, các tế bào bất thường được tìm thấy trong các ống nhỏ, nơi tế bào tinh bắt đầu phát triển
 2. Giai đoạn I: Trong giai đoạn I, khối u ung thư đã hình thành. Giai đoạn I được chia thành giai đoạn IA, giai đoạn IB, và giai đoạn IS :
 3. Giai đoạn II: Giai đoạn II được chia thành giai đoạn IIA, giai đoạn IIB và giai đoạn IIC :
 4. Giai đoạn III: Giai đoạn III được chia thành giai đoạn IIIA, giai đoạn IIIB, và giai đoạn IIIC. Lúc này khối u đã phát triển ra nhiều hạch bạch huyết ở bụng, hạch bạch huyết xa hoặc phổ.
 5. Giai đoạn IV: Khối u lan rộng và xâm chiếm sâu vào trong hệ bạch huyết và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Việc xác định giai đoạn tiến triển của bệnh giúp bác sĩ xây dựng được phác đồ điều trị hợp lý cho từng bệnh nhân.

Cách kiểm tra ung thư tinh hoàn – Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư tinh hoàn không?

Sau khi khám sức khỏe tổng thể, để phát hiện ung thư tinh hoàn, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm trước khi đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị cuối cùng.

Cách kiểm tra ung thư tinh hoàn phải kể đến như:

Siêu âm

Siêu âm

Siêu âm tinh hoàn sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của bìu và tinh hoàn. Trong siêu âm, bạn sẽ nằm ngửa và hai chân dang rộng. Bác sĩ sẽ bôi loại gel vào bìu của bạn để giúp hình ảnh siêu âm được rõ ràng. Một đầu dò cầm tay được di chuyển qua bìu để tạo ra hình ảnh siêu âm.

Siêu âm giúp bác sĩ xác định bản chất của khối u tinh hoàn, chẳng hạn như các khối u là rắn hoặc chứa đầy chất lỏng. Siêu âm cũng cho bác sĩ biết liệu khối u ở bên trong hay bên ngoài tinh hoàn.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm máu để xác định chất chỉ điểm ung thư trong máu của bạn. Chất chỉ điểm ung thư là những chất bình thường vẫn có trong máu của bạn, nhưng mức độ của các chất này có thể tăng lên trong một số trường hợp của bệnh, trong đó có ung thư tinh hoàn.

Mức độ cao của chất chỉ điểm ung thư trong máu không có nghĩa chắc chắn là bạn bị ung thư, nhưng nó có thể giúp bác sĩ định hướng chẩn đoán.

Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư tinh hoàn không?

Như đã nói ở trên, xét nghiệm máu là một trong những cách có thể được áp dụng để phát hiện ung thư tinh hoàn.

Qua xét nghiệm máu sẽ giúp chị em phát hiện ra hàm lượng các chất có ở mức cao hơn bình thường khi có hiện tượng ung thư. Nếu các mức alpha-fetoprotein (AFP), gonadotropin (HCG) của người (HCG) và lactate dehydrogenase (LDH) cao hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của khối u tinh hoàn

Cách điều trị ung thư tinh hoàn

Các phương pháp để điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư và giai đoạn ung thư, cũng như sức khỏe tổng thể và nguyện vọng của người bệnh.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng xạ trị

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng xạ trị

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng mạnh, như tia X, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, người bệnh nằm trên bàn và một cỗ máy lớn di chuyển xung quanh cơ thể để nhắm các chùm năng lượng vào các điểm đã định xác định từ trước trên cơ thể người bệnh.

Liệu pháp xạ trị có thể được thực hiện đơn độc hoặc được thực hiện sau khi người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm buồn nôn và mệt mỏi, cũng như đỏ da và kích ứng ở vùng bụng và háng.

Xạ trị cũng có khả năng làm giảm số lượng tinh trùng và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở một số nam giới, do đó người bệnh cần được bác sĩ tư vấn về các lựa chọn để bảo quản tinh trùng trước khi bắt đầu xạ trị.

Hóa trị – điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn từ khối u ban đầu. Hóa trị được chỉ định đơn độc để điều trị hoặc hoặc có thể được chỉ định trước hoặc sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạch.

Tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào các loại thuốc cụ thể mà người bệnh được sử dụng. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Hóa trị cũng có thể dẫn đến vô sinh ở một số nam giới, có thể là vĩnh viễn trong một số trường hợp, do đó người bệnh cần được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về các lựa chọn để bảo quản tinh trùng trước khi bắt đầu hóa trị.

Phẫu thuật chữa ung thư dương vật

Phẫu thuật chữa ung thư dương vật

Phẫu thuật được chỉ định trong các trường hợp như sau:

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị chính cho gần như tất cả các giai đoạn và loại ung thư tinh hoàn.

Để loại bỏ tinh hoàn, bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết mổ ở háng và lấy toàn bộ tinh hoàn thông qua lỗ mở.

Sau đó, bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn giả chứa đầy nước muối có thể được đặt vào bìu. Trong trường hợp ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là phương pháp điều trị duy nhất

Phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết

Phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó được thực hiện thông qua một vết mổ ở bụng.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cẩn thận thực hiện để tránh làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh các hạch bạch huyết, nhưng trong một số trường hợp có thể không tránh khỏi tổn thương cho dây thần kinh.

Các dây thần kinh bị tổn thương có thể gây khó khăn khi xuất tinh, nhưng sẽ ảnh hưởng đến cương cứng.

Cách phòng tránh ung thư tinh hoàn

Cách phòng tránh ung thư tinh hoàn

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, nam giới nên thường xuyên kiểm tra tinh hoàn của mình. Thời gian tốt nhất để kiểm tra là khi được thư giãn; Thường là sau khi tắm vòi sen hoặc bồn tắm ấm. Sau đó, bạn cần:

 • Nhẹ nhàng giữ bìu của bạn trong lòng bàn tay. Đứng trước gương và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu sưng bất thường trên da bìu.
 • Cảm nhận kích cỡ và trọng lượng của tinh hoàn.
 • Với ngón tay và ngón tay cái của bạn bấm xung quanh và có thể tiếp nhận cho bất kỳ cục u hoặc phồng lên bất thường.
 • Mỗi lần bạn kiểm tra hãy chú ý để phát hiện bất kỳ những dấu hiệu tăng đáng kể trong kích thước hoặc trọng lượng của tinh hoàn.
 • Cảm nhận từng tinh hoàn. Đặt chỉ số và ngón giữa ở dưới tinh hoàn trong khi ngón tay cái của bạn ở trên cùng. Nhẹ nhàng cuộn tinh hoàn giữa ngón cái và ngón tay – nó nên trơn, hình oval, và phần chắc; Không có khối u hoặc sưng.

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh thường gặp ở cơ quan sinh dục nam. Tuy nhiên bệnh có tỷ lệ điều trị thành công tới 95% kể cả khi khối u đã lan sang hệ bạch huyết và các cơ quan khác. Để quá trình điều trị hiệu quả, và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Người bệnh nên:

 • Giữ tinh thần thoải mái, bình ổn.
 • Xây dựng một chế độ tập luyện, thể dục thể thao.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học trong cuộc sống hàng ngày.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin giải đáp về bệnh lý ung thư tinh hoàn. Nguyên nhân và cách điều trị ung thư tinh hoàn theo từng giai đoạn. Hi vọng rằng, với những thông tin mà bài viết đã giúp các đấng mày râu hiểu hơn về căn bệnh này. Cũng cách phòng tránh ung thư tinh hoàn hiệu quả.

Các tìm kiếm liên quan đến ung thư tinh hoàn

Cách kiểm tra ung thư tinh hoàn

Khám ung thư tinh hoàn ở đâu

Chi phí điều trị ung thư tinh hoàn

Hình ảnh ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư tinh hoàn

Ngày đăng: 25/08/2020, Update: 25/08/2020 Vào lúc: 2:19 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.