Ngày đăng: 20/07/2018, Update: 20/07/2018 Vào lúc: 9:41 sáng
home Tinh hoàn Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì? Triệu chứng giãn tĩnh mạch bên trái và 2 bên như thế nào? Bệnh có nguy hiểm không và chữa trị ra sao? Sẽ là nội dung chính của bài viết ngày hôm nay mà các bác sĩ chuyên  khoa nam học của phòng khám Đa khoa quốc tế HCM muốn gửi đến quý bạn đọc.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là gì

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Là hiện tượng các hệ thống tĩnh mạch tinh ở khu vực vùng bìu bị giãn nở. Máu ở khu vực tĩnh mạch không chảy xuống để nuôi tinh hoàn được mà nó lại chảy ngược vào. Khiến cho tinh hoàn của nam giới bị tổn thương, đồng thời còn làm cho chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới bị suy giảm.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Đại đa số nam giới đều không tự phát hiện ra biểu hiện giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Bởi bệnh hầu như không có triệu chứng, ngoại trừ khi đi khám vô sinh- hiếm muộn. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết, để nhận biết dấu hiệu giãn tĩnh mạch tinh hoàn, nam giới có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây:

 • Thể tích tinh hoàn 1 bên hoặc cả 2 bên nhỏ.
 • Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu. Khi bệnh nhân nằm ngửa lại thấy đỡ đau.
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn khi to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.
 • Khi sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì, một bên tinh hoàn trái thường nhỏ hơn bên kia.

giãn tĩnh mạch tinh hoànHình ảnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Giai đoạn này, người bệnh chưa có bất cứ một triệu chứng nào của bệnh. Lúc này, các tĩnh mạch ở xung quanh khu vực vùng bìu mới bắt đầu chớm nở. Và chỉ khi thăm khám lâm sàng tại cơ sở y tế uy tín và chất lượng, nam giới mới phát hiện ra bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2

Lúc này, các tĩnh mạch ở quanh khu vực vùng bìu đã giãn nở mạnh, người bệnh có thể quan sát bằng mắt thường. Kèm theo đó là tình trạng bị đau nhức một hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, cũng như  sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh, các tĩnh mạch đã bị giãn nở một cách tối đa. Những tĩnh mạch được bao bọc bên trong khu vực vùng bìu sẽ bị rối loạn, đan xen và cuộn tròn với nhau tạo thành những búi nhỏ giống như những búi sắt rửa chén.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn bên trái

Tinh hoàn trái bị đau nhức nhiều ngày. Tinh hoàn bên trái bị chênh lệch về mặt kích thước và trọng lượng so với tinh hoàn bên phải. Vùng bìu thuộc tinh hoàn bên trái bị ngoằn nghèo và bị giãn nở. Kèm theo những cục nhỏ như những túi giun.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh 2 bên

Cũng giống như giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái, nhưng ở trường hợp này, bệnh xuất hiện cả 2 bên tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không

Bác sĩ Hà Văn Hương có hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các bệnh lí về nam khoa. Hiện đang là bác sĩ chính phụ trách công tác thăm khám bệnh tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM.

Bác sĩ Hương cho biết: Giãn tĩnh mạch tinh hoàn trái nếu như không được phát hiện sớm, không có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời và hiệu quả. Người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hại như:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – Nguy cơ bị vô sinh- hiếm muộn

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ khiến cho túi bi của nam giới phát triển không được đồng đều cả về kích thước và trọng lượng. Điều này, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới. Tình trạng này mà kéo dài, sẽ khiến nam giới không chỉ phải đối mặt với nguy cơ bị hiếm muộn mà nó còn có thể khiến nam giới bị vô sinh.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – giảm sinh lý của nam giới

Khi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, lượng máu mang oxy từ động mạch về nuôi tinh hoàn sẽ tuột ra ngoài qua hệ thống tĩnh mạch hình dây leo. Hơn nữa, khi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn trái thì nhiệt độ ở vùng bìu sẽ bị tăng lên. Điều này dễ khiến nam giới bị rối loạn chức năng sinh lí. Gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục của nam giới.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn – hormone sinh dục nam bị suy giảm

Nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn, sẽ làm cho các tế bào kẽ bị xơ hóa. Điều này, ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hàm lượng hormone sinh dục của nam

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ có phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thường tinh phù hợp. Trường hợp nam giới không bị đau nhức, tĩnh mạch không có xu hướng sẽ giãn lớn hơn. Thì người bệnh có thể không cần điều trị mà sẽ được bác sĩ theo dõi thường xuyên. Các trường hợp nặng hơn tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ được điều trị một trong những phương pháp sau:

Chữa trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng thuốc:

Việc sử dụng loại thuốc, liều lượng sẽ tùy thuộc vào cấp độ tiến triển của bệnh. Người bệnh sẽ được tiêm thuốc vào hệ thống tĩnh mạch. Và kết hợp với thuốc uống uống theo chỉ định bác sĩ.

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn – kẹp tĩnh mạch bị giãn:

Một số trường hợp đặc biệt, nam giới cũng sẽ được điều trị bằng cách kẹp tĩnh mạch bị giãn. Phương pháp này được thực hiện dưới sự trợ giúp của dụng cụ chuyên biệt và thuốc gây tê, thuốc gây mê.

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng phẫu thuật:

Phẫu thuật trị giãn tĩnh mạch thừng tinh được thực hiện tương đối nhanh gọn và đơn giản. Thông thường, sau 3 tuần phẫu thuật là bệnh nhân có thể sinh hoạt và đi lại bình thường.

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như tay nghề của bác sĩ đông y, bạn nên được thăm khám để biết tình trạng bệnh, việc sử dụng thuốc đông y điều trị giãn tĩnh mạch không phải ai cũng giống ai, có người dùng được vị này, không dùng được vị khác hoặc ngược lại, vì thế việc điều trị bằng đông y nên được các bác sĩ đông y bắt mạch và cho thuốc. Sau đây là những bài thuốc tham khảo :

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y – Bài 1

 • Quy đầu: bổ huyết, hoạt huyết, nhuận tạo hoạt đường, điều huyết, thông kinh
 • Ô dược: hành khí chỉ thống, ôn thận tán hàn, trị hàn uất khí trệ, thuận dương bất túc, bàng quang hư lãnh
 • Bạch truật: kiện tỳ, táo thấp , chỉ tả, hòa trung. Lợi thủy, an thai

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y – Bài 2

 • Phúc bồn tử: thu liễm chỉ huyết, bổ can ích thận, trợ dương, cố niệu, điều trị thận hư di niệu, đi tiểu nhiều lần, di tinh hoạt tinh, xuất tinh sớm, nữ tinh huyết thiếu
 • Đỗ trọng: bổ gan thận, mạnh gân xương, dưỡng huyết, ấm tử cung, an thai

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y – Bài 3

 • Phòng kỷ: khử phong, hành thủy, tiêu huyết phận thấp nhiệt, dùng trị thủy thủng, thấp thủng, cước khí, xương khớp đau nhức
 • Đại táo: bổ tỳ, ích khí, nhuận phế, giảm ho, sát độc của Phụ tử
 • Hoàng tinh: bổ tỳ, nhuận phế, sinh tân, trị âm hư, tinh thiếu huyết hư

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y – Bài 4

 • Tang ký sinh: bổ can thận, mạnh gân cốt, an thai, làm cho xuống sữa
 • Hoàng kỳ: bổ khí cố biểu, lợi tiểu, trừ mủ, sinh cơ
 • Cam thảo: kiện tỳ vị, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu

Chữa giãn tĩnh mạch tinh hoàn bằng đông y – Bài 5

 • Hà thủ ô: bổ huyết, giữ tinh, hòa huyết khí, bổ can thận, mạnh gân xương, nhuận tràng
 • Nhục thung dung: bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng
 • Kỷ tử: dưỡng can, minh mục, bổ thận, ích tinh, nhuận phế

Chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Tùy vào tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị. Trong đó, có phẫu thuật mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy Chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh hoàn bao nhiêu tiền? Việc đưa ra mức chi phí mổ cụ thể là không thể, vì mỗi cơ sở có mức chi phí khác nhau. Bên cạnh đó, chi phí mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh:

Trong quá trình thăm khám, nếu như phát hiện các bệnh lý khác thì phải phối hợp điều trị. Mục đích là tránh những biến chứng trong quá trình tiểu phẫu. Lúc đó chi phí sẽ cao hơn so với chi phí dự định ban đầu.

Phương pháp điều trị:

Mỗi phương pháp sẽ có những mức chi phí khác nhau. Sau khi thăm khám, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.

Cơ sở y tế:

Nếu lựa chọn cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ chuyên nghiệp thì mức chi phí cao hơn. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe của mình người bệnh cần thăm khám cơ sở uy tín. Để việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả nhất.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì

Trong thời gian điều trị bệnh “giãn tĩnh mạch tinh hoàn” bạn cần chú ý một vài điều sau để phối hợp với thuốc điều trị cho kết quả tốt nhất :

 • Không hút thuốc lá ,rượu bia hoặc những chất kích thích,kiếng những đồ ăn gây nóng trong,đồ uống có ga,đồ chiên nhiều dầu mỡ…
 • Không nên tắm nước nóng hay ngâm mình trong bồn nước nóng.
 • Bạn không nên mặc đồ lót quá chật hoặc chất liệu thô cứng,không thấm hút mồ hôi gây bít tắc lỗ chân lông.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ nhất là khi đi tiểu tiện và sau khi đi đại tiện.
 • Tránh những môn thể thao có cường độ mạnh như đá bóng,điển kinh…nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh được điều trị xong.
 • Có chế độ ăn hợp lý nhiều chất xơ tự nhiên,vitamin C-E ,ăn nhiều đồ mát,uống đủ nước…
Ngày đăng: 20/07/2018, Update: 20/07/2018 Vào lúc: 9:41 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.