Ngày đăng: 06/08/2018, Update: 09/10/2019 Vào lúc: 4:47 sáng
home Tinh hoàn Thời gian sống của tinh trùng

Thời gian sống của tinh trùng

Thời gian sống của tinh trùng bao lâu sau khi xuất tinh? Thời gian sống và tuổi thọ của tinh trùng thay đổi dựa vào yếu tố môi trường mà nó đang sống. Bài viết này Hoanluu Blog sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Tinh trùng là gì ?

Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Như vậy Hợp tử là 1 tế bào có trọn vẹn bộ nhiễm sắc thể và sẽ trở trành phôi thai. Ở động vật có vú, tinh trùng quyết định giới tính của con con. Vì tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X nên tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra con con là giống đực (XY) và tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ sinh ra con cái (XX).

Tinh trùng được tạo ra như thế nào?

Quá trình sản xuất tinh trùng là một quá trình kéo dài và liên tục. Trong tinh hoàn, tinh trùng trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Trong tinh hoàn, một số tinh trùng ở giai đoạn phát triển sớm và số khác ở các giai đoạn muộn hơn. Tế bào gốc mất khoảng 70 ngày để phát triển thành tinh trùng trưởng thành có khả năng thụ tinh với trứng .

 • Tinh trùng phát triển qua 4 giai đoạn: Đầu tiên là tinh tử – các tế bào mầm (tế bào gốc) tiếp theo là giai đoạn tinh bào sau đó tới giai đoạn tiền tinh trùng và bước cuối cùng của quá trình sinh tinh là phát triển thành tinh trùng trưởng thành.
 • Cấu tạo tinh trùng có 3 phần: đầu, cổ và đuôi. Tinh trùng trưởng thành rất nhỏ (dài 0,05 mm) và bằng mắt thường không thể nhìn thấy.

Thời gian sống của tinh trùng

thời gian sống của tinh trùng

thời gian sống của tinh trùng là bao lâu ?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tinh hoàn

Bình thường trong điều kiện tinh dịch thuận lợi thì thời gian tồn tại của tinh trùng từ khi sinh sản tới lúc trưởng thành và tự tiêu trong tinh hoàn của nam giới là 42 ngày. Nếu môi trường tinh dịch không thuận lợi như quá kiềm hay quá axit thì thời gian sống của tinh trùng trong tinh hoàn cũng giảm xuống. Ngoài ra trường hợp nam giới quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ nhiều lần trong ngày, xuất tinh nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng trong đường sinh dục nữ

Sau khi phóng tinh, nhiều triệu tinh trùng được giải phóng vào âm đạo của người phụ nữ. Với môi trường axít khắc nghiệt trong âm đạo khiến cho phần lớn tinh trùng vào âm đạo chỉ sống được khoảng 20 – 30 phút thì đã bị chết hết. Rất ít những tinh trùng còn lại may mắn sống sót là nhờ có lượng tinh dịch “ngã xuống” làm “đệm” cải thiện môi trường axít trong âm đạo, từ đó có cơ hội thâm nhập tử cung.

Ngoài miệng cổ tử cung có khá nhiều chất nhầy, khiến cho tinh trùng rất khó thâm nhập vào trong. Sát ngày rụng trứng, do lượng estrogen trong máu tăng cao nên dịch nhầy nhiều hơn, trong hơn, tinh trùng dễ thâm nhập tử cung sau đó đi lên vòi trứng và chỉ 1 con trong số đó có may mắn được thụ tinh.

Thời gian sống của tinh trùng trong cổ tử cung

Sau khi giao hợp 15 phút, bắt đầu phát hiện thấy tinh trùng trong dịch nhầy cổ tử cung, sau 1 tiếng, tinh trùng thâm nhập vào lỗ trong cổ tử cung.

Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung

Sau khi giao hợp 6 tiếng, tinh trùng vào được tử cung đều sống và hoạt động khỏe mạnh. Sau 12 tiếng, 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống. Sau 36 tiếng, 1/4 tinh trùng vẫn tồn tại. Sau 3 ngày, tinh trùng thường không thể sống được nữa. Tuy nhiên, số ít tinh trùng có sức khỏe vô biên, thời gian sống có thể kéo dài hơn.

Thời gian sống của tinh trùng trong ống dẫn trứng

Sau khi giao hợp 14 tiếng tinh trùng vẫn sống bình thường; sau 35 tiếng vẫn có tinh trùng sống; phần lớn chúng hoạt động nhiều nhất trong 14 ngày.

Thời gian sống của tinh trùng ngoài không khí

 • Nếu tinh trùng nằm trong môi trường tinh dịch thì chúng có thể sống được 20-24h sau xuất tinh.
 • Nếu tinh trùng rơi vào nước hoặc môi trường ẩm ướt thì chúng chỉ tồn tại được khoảng 10-15 phút.
 • Nếu tinh trùng được xuất ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay lập tức hoặc sống được vài phút.

Thời gian sống của tinh trùng ở môi trường bên ngoài

Nếu tinh trùng không được đưa vào âm đạo của người phụ nữ mà không được bảo quản trong môi trường đặc biệt thì thời gian sống của chúng khá thấp và tùy thuộc vào từng môi trường ở bên ngoài cụ thể như:

 • Nằm trong tinh dịch: Tinh trùng có thể tồn tại 20 – 24 giờ sau khi xuất tinh.
 • Trong môi trường ẩm ướt: Như rơi xuống nước…thì chúng chỉ tồn tại đươc khoảng 10 đế 15 phút.
 • Trong môi trường khô: Tinh trùng được bắn ra bên ngoài không khí thì chúng sẽ chết ngay hoặc chết trong vài phút( đối với tinh trùng khỏe).

Thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

Các loại bao cao su thông thường chỉ có nhiệm vụ chứa tinh trùng được xuất ra. Ngăn không cho nó xâm nhập “cô bé” để tìm đường “xây tổ ấm”. Một số ít bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng bên trong. Nhưng không phải là loại thịnh hành. Và trong bao cao su, tinh trùng được bao bọc bởi tinh dịch. Tuổi thọ của đoàn tinh binh có thể kéo dài đến 24 tiếng.

Thời gian sống của tinh trùng trong nước nóng

Trong bồn nước nóng, tinh trùng không thể sống lâu và sẽ chết trong khoảng vài giây. Chính vì vậy chuyện mang thai khi quan hệ trong bồn nước nóng rất hiếm gặp và hầu như không thể xảy ra.

Trong bồn nước ấm không quá nóng, tinh trùng có thể sống được trong khoảng vài phút. Tuy nhiên, nếu người nam không xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì tinh trùng cũng hầu như không thể bơi trong nước và tìm đến đường sinh dục của người phụ nữ. Chính vì vậy mang thai trong hoàn cảnh này là rất khó, gần như là không thể.

Tuy nhiên, nếu người nam quan hệ với người nữ trong nước và xuất tinh trực tiếp vào âm đạo thì việc mang thai hoàn toàn có thể xảy ra. Vì tinh trùng lúc này có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người nữ. Nhiệt độ bên ngoài và môi trường xung quanh lúc này sẽ không còn khả năng tác động tới khả năng sống của tinh trùng.

Thời gian sống của tinh trùng khi bị đông lạnh?

Các nhà khoa học tin rằng tinh trùng có thể sống rất lâu nếu chúng được làm lạnh ở nhiệt độ thấp. Miễn là nhiệt độ được duy trì ở mức ổn định. Ở nhiệt độ thấp khoảng -196°C, tinh trùng sẽ chuyển về dạng bất hoạt. Tức là mọi hoạt động chức năng của chúng bị ngưng lại.

Người ta làm đông lạnh tinh trùng vì rất nhiều lý do. Rất nhiều người lựa chọn phương pháp đông lạnh để điều trị chứng vô sinh. Hoặc bị ung thư hay các bệnh lý làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng

 • Tuổi của nam: Tuổi càng cao thì tỉ lệ dị dạng của tinh trùng càng lớn, do đó ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian sống của tinh trùng.
 • Chế độ dinh dưỡng: Cơ thể được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất thì tinh trùng sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn.
 • Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ thích hợp để tinh trùng phát triển là 35-36 độ C. Nhiệt độ không thích hợp sẽ làm tinh trùng yến và ảnh hưởng đến thời gian sống của chúng.
Ngày đăng: 06/08/2018, Update: 09/10/2019 Vào lúc: 4:47 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.