Ngày đăng: 31/08/2020, Update: 31/08/2020 Vào lúc: 2:09 sáng
home Tinh hoàn Tinh hoàn lạc chỗ có con được không? Nguyên nhân và cách chữa trị

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không? Nguyên nhân và cách chữa trị

Hiện nay tỉ lệ tinh hoàn lạc chỗ ở nam giới ngày càng nhiều, điều đó khiến các đấng mày râu rất lo lắng. Bởi không phải ai khi mắc tinh hoàn lạc chỗ cũng có đủ kiến thức để hiểu về bệnh. Hiểu được điều đó nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ là gì?

Hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ là gì?

Tinh hoàn lạc chỗ là khi tinh hoàn không di chuyển vào vị trí đúng của nó trong bao da treo phía sau dương vật trước khi bé trai ra đời. Thông thường chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng, nhưng trong một số trường hợp cả hai tinh hoàn có thể lạc chỗ.

Đối với hầu hết các bé trai sinh ra với một hoặc hai tinh hoàn lạc chỗ, vấn đề tự sửa chữa trong vòng vài tháng sau sinh. Nếu trẻ sơ sinh có một tinh hoàn lạc chỗ không tự điều chỉnh, phẫu thuật thường có thể được sử dụng để di chuyển nó vào bìu.

Nguyên nhân tinh hoàn lạc chỗ

Nguyên nhân tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn bắt đầu được hình thành khi phôi thai đang ở tuần thứ 7. Tuy nhiên phải đến khi kết thúc tháng thứ 8 thì tinh hoàn mới di chuyển xuống bìu hoàn toàn.

Nếu trong quá trình di chuyển, tinh hoàn đi lệch ra khỏi quỹ đạo đường đi bình thường và nằm ngoài vùng bìu (ở mu, nếp bẹn, cung đùi, tầng sinh môn,…) đều được coi là tinh hoàn bị lạc chỗ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tinh hoàn bị lạc chỗ được đưa ra như:

  • Do dây chằng và ống bẹn có những phát triển bất thường làm hạn chế sự di chuyển của tinh hoàn dẫn đến tinh hoàn xuất hiện ở vị trí bất thường.
  • Do trẻ bị suy tuyến yên do tổn thương trục dưới đồi sinh dục
  • Do trẻ mắc các hội chứng: Kallmann, Prader-willi-Labhart, quái thai không não
  • Nếu trong quá trình mang thai người mẹ thường xuyên sử dụng các loại thuốc hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm cũng có nguy cơ cao khiến trẻ sơ sinh bị lạc tinh hoàn. Người mẹ nếu bị nghiện rượu, nghiện thuốc lá, béo phì hoặc mắc chứng đái tháo đường…cũng dễ khiến trẻ sinh ra bị thiếu cân, non tháng…từ đó dẫn đến lạc tinh hoàn.

Những triệu chứng của tinh hoàn bị lạc chỗ

Những triệu chứng của tinh hoàn bị lạc chỗ

Thông thường khi trẻ được sinh ra các bác sĩ sẽ là người thông báo cho cha mẹ những bất thường của trẻ. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những sai sót xảy ra các bậc phụ huynh vẫn nên tham khảo thêm những triệu chứng của bệnh tinh hoàn bị lạc chỗ để sớm nhận biết kịp thời.

Tình trạng tinh hoàn bị lạc chỗ có thể phát hiện thông qua những triệu chứng lâm sàng như sau:

  • Hai bên tinh hoàn của nam giới có kích thước không cân đối. Một bên trông bình thường và bên kia nhỏ hoặc xẹp lép, hoặc là cả hai bên tinh hoàn đều nhỏ, xẹp.
  • Khi dùng tay sờ nắn vào vùng bìu sẽ không thấy tinh hoàn ở một bên hoặc cả hai bên, thậm chí có thể thấy tinh hoàn xuất hiện ở ống bẹn.

Biến chứng của bệnh tinh hoàn bị lạc chỗ

Tinh hoàn bị lạc chỗ nếu không được khắc phục kịp thời ngay từ khi trẻ được sinh ra thì khi trẻ đến độ tuổi trưởng thành sẽ liên tiếp gặp phải những rắc rối liên quan đến sức khỏe sinh sản sau đây:

Biến chứng của bệnh tinh hoàn bị lạc chỗ

Gây rối loạn tâm lý:

Nam giới do có tinh hoàn phát triển không bình thường nên luôn có cảm giác chán nản, thiếu tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt tình dục, hoặc khi quan hệ tình dục….

Gây thoát vị bẹn:

Tinh hoàn bị lạc chỗ thường tồn tại ống phúc tinh mạc đi theo thừng tinh, chính vì vậy là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị bẹn.

Gây xoắn tinh hoàn:

Đặc trưng của tinh hoàn lạc chỗ là chúng không cố định ở một vị trí mà thường xuyên di động từ đó làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn hoặc hoại tử – teo tinh hoàn.

Gây teo tinh hoàn:

Tinh hoàn bị lạc chỗ nên những yếu tố liên quan đến không gian, nhiệt độ môi trường đều không tốt cho sự phát triển của nhu mô tinh hoàn từ đó gây teo tinh hoàn

Gây ung thư tinh hoàn:

Ung thư tinh hoàn thường bắt đầu vào các tế bào trong tinh hoàn sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành. Nguyên nhân các tế bào này phát triển thành ung thư không được biết.

Những người có một tinh hoàn lạc chỗ tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Phẫu thuật chỉnh một tinh hoàn lạc chỗ trước 15 tháng tuổi có thể giảm, nhưng không loại trừ nguy cơ ung thư tinh hoàn trong tương lai.

Làm tăng nguy cơ mắc vô sinh- hiếm muộn ở nam giới:

Tinh hoàn bị ẩn khiến cho việc sản xuất tinh trùng bị ngừng trệ hoặc nếu có thì chất lượng và số lượng tinh trùng đều không được đảm bảo.

Đây là nguyên nhân lý giải vì sao phần lớn nam giới bị lạc tinh hoàn đều có nguy cơ cao mắc vô sinh- hiếm muộn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán tinh hoàn lạc chỗ

Các xét nghiệm và chẩn đoán tinh hoàn lạc chỗ

Bác sĩ có thể dễ dàng xác định một tinh hoàn không xuống vào bìu. Mục tiêu kiểm tra thêm để xác định vị trí của tinh hoàn và theo dõi những thay đổi trong vị trí của nó. Nếu tinh hoàn là ở háng, bác sĩ có thể định vị nó. Nếu nó không thể sờ thấy thì có thể sẽ giới thiệu xét nghiệm thêm.

Nếu có một tinh hoàn bị lạc chỗ, nam giới có thể thực hiện một số xét nghiệm, chuẩn đoán dưới đây:

Siêu âm

Siêu âm là một thiết bị không xâm lấn dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cấu trúc bên trong của cơ thể. Siêu âm có thể cho phép xác định vị trí một tinh hoàn nonpalpable, đặc biệt nếu nó nằm trong háng.

Chụp cộng hưởng từ MRI với tương phản.

MRI là một công nghệ có sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của mô mềm trong cơ thể. Một tác nhân tương phản tiêm vào mạch máu có thể cải thiện khả năng chụp ảnh của quy trình. Thủ tục này có thể cho phép định vị tinh hoàn trong háng hoặc bụng.

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không là câu hỏi nhiều người quan tâm. Hiện tượng một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn nằm không đúng vị trí ở phần bìu có khiến cho việc sản xuất tinh trùng gặp cản trở hay không?

Vì nhiệt độ trong bụng cao hơn nhiệt độ trong bìu, nên đa phần tinh trùng sẽ không sống được ở mức nhiệt độ cao trong bụng. Cụ thể, tinh trùng ở trong bụng sẽ bị giảm chất lượng, chết đi, không sản sinh được nữa.

Hơn nữa, tinh hoàn ở lâu trong bụng nhiều khả năng dẫn đến ung thư hóa. Do đó, bệnh nhân cần được mổ để đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt để cứu vãn khả năng có con.

Phương pháp điều trị tinh hoàn lạc chỗ ở nam giới

Phương pháp điều trị tinh hoàn lạc chỗ ở nam giới

Tinh hoàn lạc chỗ thường sửa chữa bằng phẫu thuật. Bác sĩ thao tác một cách cẩn thận tinh hoàn vào trong bìu và khâu nó vào vị trí. Thủ tục này thường đòi hỏi vết mổ tương đối nhỏ và có thể được thực hiện với các thiết bị nội soi.

Khi đã phẫu thuật, tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như sức khỏe. Bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên thực hiện phẫu thuật sau khi 3 đến 6 tháng tuổi và trước khi được 15 tháng tuổi. Phẫu thuật điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ biến chứng sau này.

Phẫu thuật nội soi:

Thủ tục này thường được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho tinh hoàn lạc chỗ không sờ thấy. Phẫu thuật nội soi sử dụng một thiết bị video kết nối với ống nhỏ chèn qua một đường rạch nhỏ ở bụng.

Hình ảnh xuất hiện và có thể được mở rộng trên một màn hình video. Phẫu thuật chỉnh tinh hoàn có thể được thực hiện trong cùng một thủ tục.

Phẫu thuật mở

Trực tiếp thăm dò bụng thông qua một vết mổ lớn hơn có thể là cần thiết trong một số ít trường hợp phức tạp hơn.

Quá trình mổ tinh hoàn lạc chỗ đòi hỏi phải thao tác một cách cẩn thận, đưa tinh hoàn vào trong bìu và khâu đúng vị trí. Trong một số trường hợp chẩn đoán thấy tinh hoàn kém phát triển, bất thường hoặc chết, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ mô tinh hoàn. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được kiểm tra lại để đảm bảo tinh hoàn phát triển bình thường, hoạt động tốt và duy trì vị trí tại chỗ.

Lời kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên của Hoanluu Blog đã phần nào giúp nam giới hiểu hơn về tinh hoàn lạc chỗ. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy để lại câu hỏi dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

Các tìm kiếm liên quan đến Tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ slideshare

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không

Nguyên nhân tinh hoàn lạc chỗ

Hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ

Chi phí phẫu thuật tinh hoàn ẩn

Trẻ có 1 tinh hoàn

Tinh hoàn lạc chỗ và tinh hoàn ẩn

Phẫu thuật tinh hoàn ẩn

Ngày đăng: 31/08/2020, Update: 31/08/2020 Vào lúc: 2:09 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.