Ngày đăng: 23/11/2020, Update: 23/11/2020 Vào lúc: 3:18 sáng
home Mẹ & Bé [Hướng dẫn] Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ngừa thai 36h – 120 giờ

[Hướng dẫn] Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ngừa thai 36h – 120 giờ

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, đối tượng nên và không nên sử dụng, những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp… Là những nội dung chính sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp ngừa thai dành cho nhiều chị em quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi uống thuốc vẫn mang thai. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sử dụng thuốc sai sách.

Phạm vi bài viết dưới đây bác sĩ Nguyễn Thị Vân – Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM sẽ có những tham vấn xung quanh vấn đề này. Chị em cũng theo dõi để bỏ túi kinh nghiệm sử dụng thuốc đúng cách, hạn chế tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Trước khi tìm hiểu cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần nắm rõ một số thông tin về loại thuốc này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp được nhiều chị em sử dụng khi quan hệ không an toàn. Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai cao hơn.

Về thành phần, thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần giống với thuốc hàng ngày đó là chứa hormone sinh dục nữ progestin. Nhưng hàm lượng hormone này trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn. Nhờ đó, giúp ngăn chặn quá trình thụ thai ở nữ giới.

Theo lý giải của bác sĩ Vân, cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cẩn là khi hàm lượng Progestin liều cao vào cơ thể sẽ ức chế quá trình rụng trứng. Ngoài ra, các thành phần có trong thuốc sẽ làm đặc dính chất nhầy ở cổ tử cung. Khiến cho tinh trùng không thể di chuyển vào trứng để thụ tinh. Nhờ đó, quá trình thụ tinh sẽ không được diễn ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả lên tới 75 – 80%. Nhưng cũng có trường hợp sử dụng thuốc sai cách dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Sau dùng thuốc 14 ngày, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc chú ý về kinh nguyệt của mình. Nếu phát hiện chậm kinh 1 – 2 tuần, chị em nên đi siêu âm để biết chính xác bản thân đã mang thai hay chưa.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, cụ thể:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36h;
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72h;
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h.

Đối tượng nên và không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Do đó, chị em không nên tùy tiện sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp dưới đây có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai.

 • Các cặp đôi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.
 • Sử dụng bao cao su để quan hệ nhưng gặp sự cố như bảo thủng hay rách.
 • Chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai trong trường hợp bị cưỡng hiếp.
 • Trường hợp quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên nhưng quan hệ không an toàn.
 • Nữ giới sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm bị chậm trễ.

Trường hợp chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trường hợp chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp dưới đây không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân đang mang thai.
 • Mắc các bệnh lý về gan, thận, tim mạch hay ung thư.
 • Nữ giới mang thai ngoài tử cung.
 • Trường hợp mắc bệnh động kinh, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não.

Những trường hợp này nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp này, nếu chị em quan hệ tình dục không an toàn. Tốt nhất nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp ngừa thai hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, thực tế có rất nhiều chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn mang thai. Nguyên nhân do sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách.

Vậy cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ Vân về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cách sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên là thuốc chỉ có 1 viên nén, nên chị em chỉ cần sử dụng 1 lần duy nhất. Loại thuốc này có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng. Có tác dụng tránh thai trong khoảng 3 ngày tính từ ngày quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được nhiều chị sử dụng ngay sau khi mới quan hệ tình dục.

Loại thuốc tránh thai này sử dụng càng sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả càng cao. Do đó, nếu như thời gian uống thuốc quá lâu sau khi quan hệ thì chị em sẽ có nguy cơ cao mang thai ngoài ý muốn.

Về liều lượng, bác sĩ Vân khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng 2 lần/tháng. Không nên lạm dụng nhiều lần để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên bao gồm 2 viên thuốc được sử dụng cách nhau khoảng 12 giờ. Theo đó, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên như sau:

 • Nếu quan hệ không an toàn, chị em cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên ngay lập tức.
 • Liều thứ nhất uống trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ.
 • 12 giờ sau chị em tiếp tục uống viên thuốc thứ 2.

Loại thuốc tránh thai có hiệu quả sử dụng trong vòng 5 ngày. Mặc dù đến ngày thứ 5 chị em vẫn có thể sử dụng nhưng hiệu quả ngừa thai không cao.

Thông thường, thuốc sẽ có hiệu quả tránh thai cao nhất trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ. Nếu càng để lâu thì hiệu quả sẽ giảm dần.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ không? Câu trả lời là “CÓ”. Nhiều trường hợp sau khi dùng thuốc có thể gặp một số tác dụng phụ dưới đây:

 • Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khiến chị em gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi, đau bụng. Trường hợp chị em bị nôn sau khi dùng thuốc nên thay thế bằng một liều khác. Còn nếu bị nôn sau 2 giờ thì không cần bổ sung.
 • Chị em cũng sẽ gặp phải các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh như đau đầu, mệt mỏi, loạn thị.
 • Nữ giới bị chảy máu âm đạo (có khoảng 50% trường hợp xuất hiện triệu chứng này). Chị em lưu ý, nếu tình trạng chảy máu quá nhiều có thể do sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này chị em đi thăm khám để xử lý kịp thời.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, khí hư thay đổi. Nếu chị em bị chậm kinh 1 tuần, nên sử dụng que thử thai để kiểm tra bản thân có mang thai hay không.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là “cứu cánh” dành cho những cặp đôi quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách chị em sẽ phải đối diện với nhiều tác dụng phụ. Do đó, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau để dùng thuốc hiệu quả.

 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Tốt nhất nên đi khám để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhờ đó, dùng thuốc hiệu quả hơn, hạn chế biến chứng.
 • Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì có thể gây tổn thương cho cơ quan sinh sản.
 • Với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên, chị em cần sử dụng cả 2 viên mới có hiệu quả ngừa thai.
 • Nếu sau khi dùng thuốc bị trễ kinh có khả năng chị em đã mang thai. Lúc này nên dừng uống thuốc và kiểm tra tại các cơ sở y tế.
 • Nếu phát hiện vùng kín chảy máu âm đạo bất thường, vùng kín sưng tấy, quan hệ bị đau rát… Lúc này nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để để kiểm tra vì đây là biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp chị em nắm rõ cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Việc sử dụng đúng cách là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả ngừa thai, hạn chế tác dụng phụ. Do đó, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Hoặc có thể để lại SDT dưới đây để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Ngày đăng: 23/11/2020, Update: 23/11/2020 Vào lúc: 3:18 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.