Ngày đăng: 21/11/2020, Update: 21/11/2020 Vào lúc: 2:39 sáng
home Mẹ & Bé Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh có sao không?

Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh có sao không?

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những phương pháp hữu hiệu được nhiều chị em lựa chọn để phòng tránh thai. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều chị em gặp phải tình trạng chưa  uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh. Vậy tình trạng này có ảnh hưởng gì không? Uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào cho đúng? Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc được sử dụng bằng đường uống, dùng để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn cho nữ giới. Thuốc tránh thai có chứa hai thành phần chính đó là estrogen và progesterone.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Đây là hai nội tiết tố sinh dục nữ, có khả năng ngăn ngừa rụng trứng, làm dày chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, chuyển hóa biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do đó có tác dụng tránh thai.

Hiện nay, sản phẩm tránh thai hàng ngày, được chia thành hai loại: Vỉ gồm 21 viên và vỉ 28 viên.

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai đường uống là một phương pháp đơn giản không can thiệp vào hoạt động tình dục. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, đủ liều lượng sẽ đem đến hiệu quả tránh thai lên đến 98%.

Đem lại hiệu quả ngừa thai ngày từ những ngày đầu tiên dùng thuốc, nếu nó được bắt đầu sử dụng vào đầu chu kỳ.

Nếu muốn có thai, chị em chỉ cần dừng uống thuốc, là có thể có thai ngay lập tức.

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày

Với những chị em có cơ địa nhạy cảm, việc sử dụng thuốc tránh thai, có thể gây ra một số tác dụng phụ sau đây:

  • Buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, khó chịu, cảm giác nặng nề ở chân.
  • Đau vú nhẹ, chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, giảm mức độ và thời gian của chu kỳ, thời gian trì hoãn hoặc bỏ lỡ, thay đổi ham muốn tình dục.
  • Khó chịu ở mắt khi đeo kính áp tròng.

Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh phải làm sao?

Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh phải làm sao?

Như chúng ta đã biết thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progestin, để ngăn ngừa rụng trứng. Bác sĩ Nguyễn Thị Vân, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, thuốc tránh thai loại 21 tương tự như loại 28 viên về thành phần.

Tuy nhiên, vỉ thuốc tránh thai 28 viên thì có thêm 7 viên thuốc giả dược, chứa đường hoặc vitamin sắt, không chứa thành phần tránh thai. Sở dĩ nhà sản xuất cho thêm 7 viên thuốc giả dược này, nhằm hình thành thói quen uống thuốc liên tục trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Thuốc tránh thai sử dụng viên đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh. Duy trì sử dụng mỗi ngày một viện, lần lượt theo số thứ tự đánh trên nhãn thuốc. Chị em nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào một thời điểm nhất định, để tránh quên không uống thuốc.

Vậy chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh có sao không? Bác sĩ Vân cho biết, điều này hoàn toàn không có vấn đề gì. Nếu bạn có kinh thì vẫn cứ tiếp tục uống, bởi thuốc tránh thai vì nó sẽ không ảnh hưởng gì.

Nếu lần đầu tiên bạn dùng thuốc, cơ thể không có lượng hormone ổn định, có thể gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ được cải thiện sau khoảng 3 chu kỳ sử dụng thuốc.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày khi chưa có kinh còn hiệu quả không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày khi chưa có kinh còn hiệu quả không?

Bác sĩ Vân cho biết, cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai hàng ngày là ngăn không phóng noãn. Thuốc có tác dụng ngăn phóng noãn sau khi uống khoảng 7 ngày.

Vì vậy ,nếu bạn uống thuốc khi chưa có kinh sẽ giảm hoặc không có hiệu quả tránh thai. Để uống thuốc đạt hiệu quả tránh thai cao bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Theo các chuyên gia y tế, uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng cách, sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Đồng thời, gây tác dụng phụ không mong muốn. Phần bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sao cho hiệu quả nhất:

Cách sử dụng thuốc tránh thai vỉ 21 viên:

Cách sử dụng thuốc tránh thai vỉ 21 viên:

Với vỉ đầu tiên, bạn nên uống mỗi ngày một viên, tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tục như vậy trong 21 ngày. Đối với những chị em đã xuất hiện kinh nguyệt trong 5 ngày, thì nên bắt đầu uống thuốc từ ngày thứ 5 cho đến khi hết vỉ.

Sau khi đã uống hết vỉ đầu tiên, bạn nên nghỉ thuốc 7 ngày, rồi mới tiếp tục uống vỉ thuốc thứ hai. Lúc này, bạn không cần quan tâm đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào ngày nào.

Cách uống thuốc tránh thai loại 28 viên

Cách uống thuốc tránh thai loại 28 viên

Cách uống thuốc tránh thai loại 28 viên cũng tương tự như vỉ 21 viên. Chị em nên bắt đầu uống viên đầu tiên từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục uống mỗi ngày cho đến khi hết vỉ.

Sau khi uống hết vỉ thứ nhất, bạn có thể chuyển sang uống vỉ thứ hai mà không cần tạm ngưng thuốc một thời gian. Bởi vì, dạng thuốc này sản xuất thêm 7 viên giả dược, nhằm giúp người dùng uống liên tục, tránh tình trạng quên uống thuốc.

Các viên giả dược thường có màu khác so với các viên còn lại. Do đó, chị em có thể dễ dàng phân biệt.Để dễ phân biệt, các viên thuốc giả dược thường có màu khác so với các viên còn lại.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày

Để thuốc phát huy tốt hiệu quả, trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào thời gian cố định:

Để tránh tình trạng quên uống thuốc, bạn nên uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày. Bạn có thể tạo thói quen uống thuốc vào mỗi buổi sáng, để nếu quên thì bạn có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối. Khi đã tạo được thói quen, bạn nên duy trì theo suốt quá trình uống.

Nếu muốn thay đổi giờ uống, bạn nên bắt đầu thay đổi khi uống vỉ thuốc mới. Nên nhớ, thời gian trì hoãn không quá 12 tiếng. Với những người thường xuyên di chuyển giữa các nước có lệch múi giờ, thì nên duy trì thời gian uống của mỗi viên khoảng 24 giờ.

Nên uống thuốc tránh thai theo từng vỉ:

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày theo từng vỉ sẽ giúp bạn theo dõi được tiến độ dùng thuốc. Hơn nữa, sau vỉ thuốc tránh thai có đánh số thứ tự, vì vậy, chị em hãy uống lần lượt theo số thứ tự và mũi tên đánh trên vỉ thuốc.

Điều này sẽ giúp bạn uống thuốc đều đặn và kiểm soát được số lượng thuốc mà mình đã uống.

Kiêng quan hệ tình dục 7 ngày từ khi bắt đầu uống thuốc:

Khi mới bắt đầu uống thuốc tránh thai, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày. Bởi vì lúc này, thuốc vẫn chưa phát huy công dụng hoàn toàn.

Nên làm gì khi quên uống một liều thuốc

Nên làm gì khi quên uống một liều thuốc

Nếu quên uống một liều thuốc sau khoảng thời gian dưới 12 tiếng so với giờ uống thuốc hàng ngày, thì bạn nên uống ngay viên đó. Mặc dù, trong một ngày bạn có thể phải uống hai viên thuốc. Như vậy, lần uống đó vẫn sẽ đúng với thời gian cố định từ trước, nên bạn không cần phải sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục.

Trong trường hợp, bạn quên uống thuốc quá 12 tiếng so với giờ uống hàng ngày, thì bạn phải uống ngay viên đó và tiếp tục uống viên khác theo đúng định kỳ. Nếu 5 ngày trước đó bạn có quan hệ tình dục thì cần phải có biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Thuốc sẽ không còn tác dụng nếu bạn quên uống từ 2 viên trở lên. Lúc này, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khác trong tháng đó. Nếu thấy chậm kinh hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên tiến hành test thử thai để kiểm tra.

Uống thuốc tránh thai bị nôn ra phải làm gì?

Trong trường hợp uống thuốc tránh thai bị nôn ngay, hoặc 3-4 giờ sau bị nôn ra. Chị em nên bổ sung ngay một viên thuốc tránh thai khác theo lịch trình. Nếu sử dụng lại vẫn bị nôn, điều đó cho thấy cơ địa của bạn không hợp dùng thuốc tránh thai này. Hãy dùng biện pháp tránh thai khác khi quan hệ.

Lời kết

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn chị em đã có lời giải cho câu hỏi “chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh có sao không? Cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai đúng cách. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số hotline 035.842.7245, để được tư vấn.

Các tìm kiếm liên quan đến Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh

Chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai 28 viên đã có kinh

Chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày không

Trong 7 ngày ngưng thuốc tránh thai, quan hệ có an toàn không

Uống hết vỉ thuốc tránh thai 21 viên vẫn chưa có kinh

Uống hết vỉ thuốc tránh thai 28 viên vẫn chưa có kinh

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Ngày đăng: 21/11/2020, Update: 21/11/2020 Vào lúc: 2:39 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.