Ngày đăng: 31/08/2020, Update: 31/08/2020 Vào lúc: 2:20 sáng
home Tinh hoàn Viêm tinh hoàn quai bị : dấu hiệu và cách điều trị

Viêm tinh hoàn quai bị : dấu hiệu và cách điều trị

Viêm tinh hoàn quai bị là tình trạng rất thường gặp. Đây là một biến chứng nam khoa nguy hiểm, thường xảy ra sau khi bị quai bị. Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu quai bị chạy xuống tinh hoàn? Bị quai bị bao lâu thì viêm tinh hoàn? Viêm tinh hoàn sau quai bị có vô sinh không? Viêm tinh hoàn quai bị bao lâu thì khỏi?,…. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh lành tính, có thể khỏi dứt điểm trong khoảng 10 ngày kể từ lúc bắt đầu khởi phát. Tuy nhiên, nếu được phát hiện, điều trị kịp thời, thì thời gian khỏi bệnh có thể được rút ngắn xuống còn 7 ngày.

Ngược lại, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh nhân rất dễ gặp phải các biến chứng nguy hại đến sức khỏe. Trong đó, biến chứng viêm tinh hoàn quai bị là ảnh hưởng nặng nề nhất đối với nam giới, có khả năng gây vô sinh – hiếm muộn.

Viêm tinh hoàn quai bị là gì?

Viêm tinh hoàn quai bị là gì?

Viêm tinh hoàn do quai bị là một biến chứng của bệnh quai bị, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ở nam giới ở lứa tuổi dậy thì và sau dậy thì.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm tinh hoàn do quai bị khoảng 20-37%, trong đó có 16-65% bị viêm tinh hoàn cả hai bên, hậu quả có thể dẫn tới vô sinh cho người bệnh.

Do vậy, nếu phụ huynh nhận thấy con em mình bị bệnh quai bị. Cần chú ý những biến chứng về sau, nhất là biến chứng viêm tinh hoàn.

Dấu hiệu quai bị chạy xuống tinh hoàn

Dấu hiệu quai bị chạy xuống tinh hoàn

Bác sĩ Hà Văn Hương, chuyên gia nam học của Phòng khám đa khoa quốc tế cho biết, viêm tinh hoàn giai đoạn cấp tính thường gặp ở nam giới tuổi dậy thì. Với các triệu chứng chủ yếu khu trú tại tuyến nước bọt bị nhiễm.

Như đã nói ở trên, viêm tinh hoàn quai bị là một trong những biến chứng rất thường gặp. Ngoài những chẩn đoán loại trừ quan trọng do xoắn tinh hoàn hoặc xác định các nguyên nhân khác như do vi khuẩn còn cần sự tiên lượng về hậu quả vô sinh có thể có ở người bệnh.

Nam giới có thể dựa vào những dấu hiệu quai bị chạy xuống tinh hoàn, thông qua các triệu chứng sau:

 • Đa phần các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột và dữ dội sau khi viêm tuyến nước bọt 3-4 ngày.
 • Đau tinh hoàn, vùng bìu sưng to, đỏ và phù nề.
 • Khi nắn vào tinh hoàn, bệnh nhân rất đau như những triệu chứng khởi đầu của viêm mào tinh hoàn.
 • Bệnh nhân sốt cao 39-40 độ.
 • Tràn dịch màng tinh hoàn cấp tính phát triển nhanh.

Với những trường hợp bị viêm tinh hoàn giai đoạn hồi phục có biến chứng, tinh hoàn teo nhỏ, một bên hoặc cả hai bên tùy theo viêm tinh hoàn một hay cả hai bên.

Bị quai bị bao lâu thì viêm tinh hoàn?

Bị quai bị bao lâu thì viêm tinh hoàn?

Bị quai bị bao lâu thì viêm tinh hoàn? Là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm.  Thông thường, viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị gây ra thường xuất hiện sau 5-7 ngày kể từ khi mắc bệnh. Tỷ lệ người mắc chứng viêm tinh hoàn sau bệnh quai bị chiếm 10-30%.

Bệnh viêm tinh hoàn kéo dài khoảng 3-5 ngày thì hết sốt. Nhưng sẽ kéo dài khoảng 3-4 tuần mới hết sưng.

Những dấu hiệu viêm tinh hoàn sau quai bị:

 • Sốt nóng, sốt lạnh liên tục trong thời kỳ mang bệnh
 • Đau vùng bìu
 • Sưng đau mào tinh hoàn
 • Tinh hoàn bị sưng to, nhưng thông thường chỉ sưng to một bên

Tác hại của bệnh viêm tinh hoàn quai bị

Tác hại của bệnh viêm tinh hoàn quai bị

Viêm tinh hoàn quai bị nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, không chỉ gây ảnh hưởng đến đời sống, mà còn gây ra nhiều biến chứng không tốt cho sức khỏe sinh sản sau này. Cụ thể như:

Viêm tinh hoàn sau quai bị gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Những triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn khiến người bệnh vô cùng khó chịu, đau vùng tinh hoàn. Khiến cho các đấng mày râu thường xuyên nóng giận vô cớ, dễ cáu gắt, khó tập trung công việc.

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Khi bị viêm tinh hoàn quai bị, những triệu chứng như: đau khi quan hệ tình dục và đau khi xuất tinh,… khiến cho nam giới ngại, thậm chí sợ “chuyện chăn gối”, sợ phải gần gũi bạn tình.

Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây lãnh cảm “chuyện yêu”. Từ đó,  giảm ham muốn tình dục gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

Viêm tinh hoàn sau quai bị gây ra các bệnh nam khoa khác

Viêm tinh hoàn nếu không được chữa trị hiệu quả thì các tác nhân gây bệnh có thể lây lan viêm nhiễm đến các bộ phận lân cận xung quanh.

Cụ thể những căn bệnh đó là: viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, áp xe bìu, tràn dịch màng tinh hoàn,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Tăng nguy cơ vô sinh nam rất cao

Tăng nguy cơ vô sinh nam rất cao

Có hơn 50% trường hợp nam giới bị viêm tinh hoàn quai bị có biến chứng teo tinh hoàn do chủ quan không điều trị triệt để. Teo tinh hoàn khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Với những biến chứng nguy hiểm của viêm Vì những biến chứng nguy hiểm trên, các bác sĩ nam khoa khuyến cáo nam giới khi có triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn thì nên tiến hành thăm khám và có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Viêm tinh hoàn sau quai bị có vô sinh không?

Viêm tinh hoàn sau quai bị có vô sinh không?

Viêm tinh hoàn sau quai bị có vô sinh không? là câu hỏi được nhiều nam giới quan tâm. Như đã nói ở trên, biến chứng nặng nề nhất của quai bị là bị viêm, teo tinh hoàn. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh rất có thể gây vô sinh – hiếm muộn cho nam giới.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải cứ ai mắc quai bị là sẽ bị viêm tinh hoàn, sẽ bị vô sinh. Viêm tinh hoàn quai bị có thể gây vô sinh khi virus quai bị “chạy” tới tinh hoàn. Sau đó, gây viêm tinh hoàn, và teo tinh hoàn vĩnh viễn.

Viêm tinh hoàn quai bị bao lâu thì khỏi?

Những vấn đề xoay quay bệnh quai bị và viêm tinh hoàn sau quai bị luôn được nhiều đấng mày râu quan tâm. Bởi nó liên quan trực tiếp đến việc duy trì nòi giống sau này. Vậy viêm tinh hoàn quai bị bao lâu thì khỏi?

Bác sĩ Hà Văn Hương cho biết, viêm tinh hoàn quai bị bao lâu thì khỏi? còn tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân, thời điểm chữa trị và phương pháp chữa trị. Cụ thể như:

Viêm tinh hoàn quai bị bao lâu thì khỏi?

Thời điểm phát hiện bệnh

Thời điểm phát hiện bệnh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian điều trị của viêm tinh hoàn.

 • Nếu phát hiện bệnh sớm, nhất là giai đoạn cấp tính sẽ giúp cho việc điều trị diễn ra nhanh hơn, thời gian điều trị ngắn và đồng thời sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn.
 • Ngược lại nếu để lâu, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, và biến chứng vô sinh.

Phương pháp điều trị quyết định viêm tinh hoàn quai bị bao lâu thì khỏi?

Ngoài thời điểm phát hiện bệnh khi nào thì phương pháp điều trị là yếu tố tiếp theo để xác định được viêm tinh hoàn bao lâu thì khỏi. Bởi mỗi phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của mỗi người.

 • Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, chỉ cần điều trị bằng thuốc thì bạn cũng có thể khỏi bệnh và thời gian điều trị sẽ ngắn hơn.
 • Khi bệnh ở giai đoạn mãn tính, phương pháp điều trị sẽ trở nên phức tạp, nhất là điều trị ngoại khoa thì thời gian chữa bệnh sẽ dài hơn.

Tình trạng sức khỏe

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu bạn có sức khỏe và sức đề kháng tốt thì sau khi điều trị thời gian hồi phục của bạn sẽ nhanh hơn.

Còn những trường hợp người bệnh sức khỏe không tốt, sức đề kháng kém thì sau điều trị cần nhiều thời gian để hồi phục hơn.

Điều trị viêm tinh hoàn quai bị

Điều trị viêm tinh hoàn quai bị

Nếu bạn đang bị viêm tinh hoàn do quai bị. Bạn đã điều trị bằng thuốc kháng sinh nhiều lần nhưng hiệu quả chậm. Hãy đến ngay phòng khám Đa khoa Quốc tế, ngụ tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, để được các chuyên gia đầu ngành trực tiếp khám và điều trị.

Hiện tại phòng khám đã tiếp nhận, điều trị thành công viêm tinh hoàn bằng hệ thống điều trị CRS. Đây là một phương pháp tiên tiến, hiện đại sử dụng hệ thống điều trị quang học CRS để điều trị các bệnh viêm nhiễm nam khoa xảy ra tại cơ quan sinh dục của nam giới.

Toàn bộ quá trình điều trị đều được thực hiện trên hệ thống máy tính. Do đó độ chính xác cao, mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị.

Hệ thống trị liệu quang học (dẫn) CRS sẽ sản sinh ra những sóng đa chiều có chứa thành phần hữu cơ vi sóng cùng với chùm tia tập trung.

Những sóng này sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong của từng tổ chức bị viêm nhiễm để khử trùng, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường chức năng thực bào. Đẩy mạnh việc điều tiết các dịch viêm ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, các sóng đa chiều còn tăng cường vai trò miễn dịch ở bên trong cơ thể người bệnh. Kích thích hoạt động của các tế bào, khiến cho vi khuẩn yếu dần đi.

Ngoài ra, sóng đa chiều còn giúp thuốc thẩm thấu sâu vào trong những vùng viêm nhiễm, khử trùng và tiêu diệt những vi khuẩn ẩn náu trong đó. Khiến cho các vi khuẩn không có khả năng kháng thuốc. Mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh.

Viêm tinh hoàn quai bị: Nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi?

Viêm tinh hoàn quai bị: Nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi? Đây là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm.

Ngoài vấn đề điều trị theo phác đồ của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Nếu bạn ăn uống và thực hiện chế độ sinh hoạt một cách khoa học, hợp lý. Sẽ hỗ trợ điều trị bệnh.

Viêm tinh hoàn quai bị nên ăn gì

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt, nam giới bị viêm tinh hoàn nên ăn.

Viêm tinh hoàn quai bị nên ăn gì

Ăn thức ăn lỏng

Người bị quai bị thường sốt cao, chán ăn, khó hấp thụ và họng thường đau. Vì thế, họ thường khó ăn thức ăn cứng. Những món ăn hợp lý như: cháo gạo, bột ngó sen, canh trứng…rất tốt cho người bị quai bị.

Những món ăn từ đậu

Đậu là thực phẩm vô cùng tốt cho người bị quai bị, nó có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Bạn có thể ăn đậu xanh, đậu đỏ cùng với rau cải liên tục trong khoảng 3-5 ngày.

Rau xanh

Rau xanh chứa một lượng vitamin A lớn, tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh. Ngoài ra, hoa quả là món ăn không thể thiếu đối với người bị quai bị.

Bệnh quai bị nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng. Nam giới bị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn dẫn tới nguy cơ vô sinh rất cao. Khi có những biểu hiện của quai bị, bạn chủ động điều trị sớm để tránh biến chứng.

Những thực phẩm bị viêm tinh hoàn quai bị nên kiêng

Trong thời gian mắc bệnh quai bị, người bệnh phải tránh một số thực phẩm có nguy cơ khiến tuyến hàm sưng to, bệnh nặng hơn, cụ thể những thực phẩm cần kiêng đó là:

Những thực phẩm bị viêm tinh hoàn quai bị nên kiêng

Đồ ăn cay nóng, đồ tanh

Các thực phẩm cay như: ớt, tiêu,… đồ ăn hải sản như: Cua, ghẹ, tôm,… khiến bụng khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày, cơ thể sẽ ít hấp thu chất dinh dưỡng khiến người bệnh nóng trong, từ đó khiến cho cơ thể càng thêm mệt mỏi.

Đồ chua

Các thực phẩm có vị chua như: đồ ăn lên men, chanh,… sẽ kích thích khiến tuyến nước bọt tiết ra nhiều, gây đau đớn dữ dội hơn cho bệnh nhân.

Đồ nếp

Các món ăn làm từ gạo nếp như: xôi, bánh trứng, bánh dày,… cũng là món ăn cần kiêng đối với người bị quai bị. Lý do là bởi đồ nếp sẽ khiến quai hàm sưng to hơn, mưng mủ nhiều hơn, gây đau đớn cho người bệnh.

Thịt gà

Thịt gà là món ăn quen thuộc và khoái khẩu với rất nhiều người. Tuy nhiên, những người đang mắc phải quai bị thì tốt nhất nên kiêng ăn thịt gà. Lý do vì món ăn này cứng, dai, khiến hàm hoạt động nhiều gây đau đớn, hơn nữa nó còn là thực phẩm khó tiêu không tốt cho người bệnh.

Nhưng lưu ý về sinh hoạt khi bị viêm tinh hoàn quai bị

Ngoài những lưu ý về chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt của mình sao cho khoa học nhằm giảm thiểu tình trạng bệnh. Cụ thể là:

Cách ly

Cách ly

Quai bị là bệnh nguy cơ biến chứng tương đối cao, khi phát hiện mình bị quai bị bạn cần phải cách ly với người xung quanh, không tới những nơi tập trung nhiều người như trường học, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, khu vui chơi…

Trường hợp người trong gia đình bị quai bị bạn cách ly bằng cách sử dụng riêng các vật dụng cá nhân, nên đeo khẩu trang khi mang đồ ăn tới cho bệnh nhân.

Kiêng ra gió và nước lạnh

Người bị quai bị phải nhớ kiêng gió và nước lạnh. Vì đây là những yếu tố, nguy cơ khiến vùng quai bị sưng to và đau hơn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể duy trì vệ sinh cá nhân (tắm) bình thường.

Lưu ý: Trong suốt thời gian điều trị bệnh hãy tắm bằng nước ấm, thời gian tắm nhanh hơn bình thường.

Kiêng vận động mạnh

Kiêng vận động mạnh là điều quan trọng nhất khi bị viêm tinh hoàn quai bị. Thời gian bị bệnh quai bị người bệnh nên kiêng hoạt động mạnh, dừng các hoạt động thể thao tới khi khỏi bệnh, tăng thời gian nghỉ ngơi để giảm đau.

Đặc biệt là khi thấy tinh hoàn có hiện tượng sưng đau người bệnh cần phải nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ. Nằm nghỉ ngơi tại giường nếu không có thể gặp biến chứng viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn dẫn tới vô sinh.

Không tự ý sử dụng thuốc

Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt nhằm giảm cơn đau do quai bị gây ra. Nhưng bạn cần tham khảo bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Bị bệnh quai bị cũng như những bệnh lý khác bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc uống, thuốc đắp lên vùng bị sưng đau khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin mà Hoanluu Blog giải đáp về bệnh viêm tinh hoàn quai bị. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, các đấng mày râu đã hiểu hơn về biến chứng căn bệnh này. Từ đó, có biện pháp đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng để lại câu hỏi DƯỚI ĐÂY, để được tư vấn cụ thể hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến Viêm tinh hoàn quai bị

Dấu hiệu quai bị chạy xuống tinh hoàn

Điều trị viêm tinh hoàn quai bị

Dấu hiệu teo tinh hoàn sau quai bị

Viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi

Viêm tinh hoàn sau quai bị có vô sinh không

Bị quai bị bao lâu thì viêm tinh hoàn

Hồi phục sau viêm tinh hoàn

Quai bị chạy xương tinh hoàn có vô sinh không

Ngày đăng: 31/08/2020, Update: 31/08/2020 Vào lúc: 2:20 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.