Ngày đăng: 19/11/2020, Update: 19/11/2020 Vào lúc: 2:25 sáng
home Phá thai Thuốc phá thai Misoprostol : Tác dụng, liều dùng, hướng dẫn từ chuyên gia

Thuốc phá thai Misoprostol : Tác dụng, liều dùng, hướng dẫn từ chuyên gia

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc phá thai. Trong đó, thuốc phá thai misoprostol là một trong những loại thuốc được nhiều bác sĩ chỉ định dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thông tin thuốc phá thai Misoprostol trong bài viết dưới đây

Thuốc phá thai Misoprostol là gì?

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, thuốc phá thai Misoprostol là một trong những loại thuốc bỏ thai được nhiều bác sĩ, cũng như chị em tin dùng.

Theo các bác sĩ, thuốc phá thai Misoprostol khi kết hợp cùng thuốc Mifepristone, hiệu quả đình chỉ thai nghén có thể đạt tới 97%.

Một số công dụng của thuốc phá thai Misoprostol

Một số công dụng của thuốc phá thai Misoprostol

Thuốc phá thai Misoprostol là một trong hai loại thuốc chính được chỉ định dùng để đình chỉ thai kỳ. Loại thuốc này có tác dụng trực tiếp lên tử cung. Chấm dứt sự phát triển của thai nhi, đồng thời kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài, giống như một cách phá thai tự nhiên.

Misoprostol là loại thuốc được sử dụng trực tiếp bằng đường uống, đặt. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai Misoprostol còn tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày và các tình trạng xuất huyết, kích thích tử cung co bóp khi sinh nở.

Hướng dẫn liều dùng và cách sử dụng thuốc phá thai

Hướng dẫn liều dùng và cách sử dụng thuốc phá thai

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân, chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, thuốc Misoprostol là thuốc kê đơn và sử dụng thuốc phải có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

Do đó, nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn, thai nhi bị dị tất, chị em cần chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ siêu âm để xác định vị trí thai nhi, và tuổi thai. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp phá thai, và hướng dẫn cách sử dụng thuốc phá thai an toàn, hiệu quả.

Đối với việc dùng thuốc Mifepristone, tùy thuộc vào từng gia đoạn của thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng phù hợp.

Cách sử dụng thuốc phá thai Misoprostol trong 3 tháng đầu thai kỳ

Cách sử dụng thuốc phá thai Misoprostol trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thuốc được uống sau 48h kể từ khi dùng Mifepristone với liều khoảng 400mc/ lần. Với đường đặt, lượng thuốc nhiều hơn, khoảng 800mcg. Thuốc có thể được sử dụng chung cùng Methotrexate.

Sử dụng thuốc phá thai Misoprostol trong 3 tháng giữa thai kỳ

Lúc này, thai nhi đã lớn, nên lượng thuốc dùng cũng sẽ phải tăng nhiều hơn. Theo đó, sau khi dùng Miferpristone khoảng 36 – 48h, chị em sẽ cần đặt thêm 600mcg vào âm đạo.

Trong 24h tiếp theo, thai phụ có thể đặt hoặc uống thêm Misoprostol. Mỗi lần cách nhau 3 giờ và tối đa là 5 liều.

Thuốc phá thai Misoprostol sẽ chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Đồng thời làm bong thai nhi, mềm tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành hút thai chân không để đưa thai ra ngoài.

Cách sử dụng thuốc phá thai Misoprostol trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong trường hợp bạn đang mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ. Chẳng may bị sảy thai, hoặc thai bị chết lưu, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc phá thai Misoprostol. Sau mỗi 12h, thai phụ cần đặt 100mcg qua đường âm đạo. Sau đó, tiến hành nong – gắp thai ra ngoài.

Thực hiện đình chỉ thai ở giai đoạn này rất khó, nên chị em cần đến bệnh viện để thăm khám, và để bác sĩ thực hiện các phương pháp ngoại khoa để phá thai.

Sử dụng thuốc Misoprostol trường hợp thai chết lưu

Dùng thuốc dạng đặt, từ 1 -2 lần, mỗi lần cách nhau 24 giờ cùng với lượng 800mcg. Liều dùng này cũng áp dụng được cho những trường hợp sảy thai.

Lưu ý khi dùng thuốc phá thai bạn nên biết?

Vì thuốc có hai dạng uống và đặt nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Cụ thể với dạng thuốc uống, chị em nên chú ý:

 • Uống nước trước khi dùng thuốc.
 • Giữ thuốc tại vị trí giữa hàm dưới và má trong vòng 30 phút.
 • Cố gắng bỏ qua cảm giác khô miệng và đắng khi thuốc tan.
 • Sau 30 phút có thể nuốt những phần thuốc chưa tan cùng nước.

Giống như nhiều loại thuốc phá thai khác, sau khi sử dụng thuốc Misoprostol, nữ giới sẽ thấy xuất hiện nhiều biểu hiện. Đó có thể là các dấu hiệu bình thường và một số tác dụng phụ có thể gặp phải.

Những biểu hiện bình thường sau khi dùng thuốc phá thai Misoprostol

Những biểu hiện bình thường sau khi dùng thuốc phá thai Misoprostol

Sau khi uống thuốc phá thai Misoprostol, chị em sẽ gặp phải những cơ đau quặn bụng. Điều này làm hoàn toàn bình thường, bởi tử cung đang co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Điều này sẽ dẫn tới một số biểu hiện như:

 • Chóng mặt.
 • Buồn nôn.
 • Âm đạo chảy máu. Máu sẽ có giống như máu kinh, chảy từ tử cung ra.
 • Nếu máu ra nhiều và có dạng cục sẽ là biểu hiện cho thấy phá thai bằng thuốc thành công và thai nhi đã được đẩy ra ngoài.

Sau khi phá thai, chị em cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi trong khoảng 1 tiếng. Nếu không có bất thường xảy ra, thai phụ có thể về nhà. Và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, để kiểm tra, đánh giá hiệu quả của việc phá thai.

Các tác dụng phụ thường gặp

Đối với những người quá mẫn với các thành phần của thuốc, khi sử dụng thuốc phá thai Misoprostol thường gây ra một số tác dụng phụ sau:

 • Tiêu chảy: Đa số chị em sau khi dùng thuốc đều bị tiêu chảy. Nhưng tình trạng này chỉ xuất hiện thoáng qua trong thời gian ngắn nên chị em không cần quá lo lắng.
 • Đau đầu: Tác dụng phụ đau đầu sau khi dùng thuốc phá thai Misoprostol có thể gặp phải ở một số trường hợp sau khi dùng thuốc nhưng cũng sẽ nhanh chóng biến mất.
 • Đau bụng: Thuốc kích thích tử cung co bóp dẫn tới đau bụng. Các cơn đau khá giống với đau bụng kinh.
 • Sốt: Đây là một trong những tác dụng phụ khá phổ biến. Tuy nhiên tình trạng sốt chỉ kéo dài dưới 2h. Trường hợp sốt lâu hơn, chị em hãy cẩn trọng vì đó có thể là do nhiễm khuẩn tử cung.

Để giảm các tác dụng phụ của thuốc, trong quá trình thăm khám, bạn nên cung cấp cho bác sĩ về tiền sử bệnh, và những dị ứng thuốc hay gặp trước đó. Đồng thời, liệt kê những loại thuốc bạn đang dùng, để tránh có sự tương tá thuốc.

Điều kiện đủ để phá thai bằng thuốc

Bác sĩ Vân cho biết, không phải trường hợp nào cũng sử dụng thuốc phá thai. Để đảm bảo an toàn, khi thực hiện phá thai bằng thuốc, phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tuổi thai là khoảng 5 – 7 tuần tuổi.
 • Thai đã chắc chắn nằm trong tử cung.
 • Thai phụ không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Thai phụ đáp ứng được các điều kiện sức khỏe cơ bản như không có các bệnh lý như rối loạn máu khó đông, các bệnh về huyết áp, tim mạch…

Với những trường hợp thai phát triển to hơn, bác sĩ sẽ vẫn chỉ định sử dụng thuốc phá thai, để chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Nhưng sau đó, cần can thiệp các thủ thuật ngoại khoa để đưa thai ra ngoài.

Quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào?

Quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như thế nào?

Phá thai bằng thuốc cho hiệu quả cao và khá an toàn đối với người sử dụng. Bởi ít ảnh hưởng đến tử cung nữ giới nhất do không có các tác động ngoại khoa. Tránh được tình trạng rách, thủng tử cung.

Tuy nhiên , phương pháp này chỉ đạt hiệu quả và độ an toàn  khi người bệnh thực hiện phá thai bằng thuốc tại cơ sở y tế chuyên khoa, dưới sự giám sát của bác sĩ. Quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám

Bác sĩ sẽ khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ và độ tuổi thai nhi. Tiếp đó, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về sức khỏe và hoàn cảnh riêng của bạn, và giúp bạn chọn phương pháp phá thai phù hợp.

Bước 2: Tư vấn

Bác sĩ sẽ giải thích cũng như tư vấn về phương pháp phá thai bằng thuốc

Bước 3: Ký kết

Sau khi bác sĩ tư vấn xong về phương pháp phá thai bằng thuốc. Nếu như bạn đã hiểu, không còn bất cứ vấn đề nào thắc mắc. Sức khỏe và độ tuổi của thai nhi phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của phá thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ cho bạn ký vào bản cam kết về phá thai.

Bước 4: Tiến hành phá thai bằng thuốc

Khi đã hoàn thành các bước nêu trên. Bạn sẽ được  bác sĩ cung cấp cho viên thuốc phá thai đầu tiên để uống. Công dụng của thuốc là chấm dứt sự phát triển của thai nhi.

Sau khi uống viên thuốc đầu tiên, bác sĩ sẽ theo dõi trong khoảng thời gian ngắn nếu không có dấu hiệu bất thường nào. Chị em sẽ được về nhà.

Về nhà, chị em sẽ thấy âm đạo của mình bị chảy máu giống như đến chu kì kinh. Tuy nhiên lượng máu chảy ra nhiều. Lúc này chị em phải dùng băng vệ sinh để đóng.

Cách viên thuốc đầu tiên 2 ngày, tức là 48 giờ. Chị em cần phải quay lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc thứ 2.  Thuốc có công dụng là co bóp cổ tử cung của thai phụ để đẩy thai nhi ra ngoài.

Tiếp đó, chị em phải ở lại bệnh viện ít nhất là 4 giờ đồng hồ để bác sĩ theo dõi.

Thực tế, sau khi uống viên thuốc thứ 2 từ 30 phút đến 4 giờ đồng hồ sau đó, chị em sẽ bị đau bụng nhiều hơn. Đồng thời lượng máu cục cũng sẽ chảy ra một cách ồ ạt. Đây chính là hiện tượng thai nhi bị hỏng đang được đẩy ra ngoài.

Trong vòng 4 giờ đồng hồ nếu như bạn không có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào. Bác sĩ sẽ cho bạn về nhà để nghỉ ngơi kèm theo đó là cách hướng dẫn việc ăn uống, vệ sinh vùng kín làm sao đúng cách, sạch sẽ an toàn.

Bước 5: tái khám

Sau khi uống thuốc phá thai từ 10- 15 ngày, bác sĩ sẽ hẹn lịch để chị em đến tái khám. Nếu như kết quả của phá thai bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phá thai thai khác phù hợp an toàn. Phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra khi khi phá thai.

Lời kết

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chị em tuyệt đối không được phá thai bằng thuốc misoprostol tại nhà. Hoặc thực hiện tại những cơ sở y tế chịu, không có giấy phép hoạt động. Rất dễ gặp phải biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc phá thai Misoprostol. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số hotline 035.842.7245, để được tư vấn cụ thể hơn.

Ngày đăng: 19/11/2020, Update: 19/11/2020 Vào lúc: 2:25 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.