Ngày đăng: 25/07/2018, Update: 25/07/2018 Vào lúc: 4:51 sáng
home Tử cung Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi

Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi

Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi ? đốt cổ tử cung có đau không ? hay đốt cổ tử cung kiêng quan hệ bao lâu ? là những câu hỏi mà chị em không may bị viêm lộ tuyến thường hay thắc mắc. Trong nội dung bài viết dưới đây, Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai sẽ giúp chị em hiểu thêm về đốt điện cổ tử cung và những điều cần biết.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung vốn là bệnh phụ khoa lành tính. Thế nhưng nếu không được phát hiện sớm cũng như điều trị đúng phương pháp bệnh sẽ nhanh chóng chuyển từ giai đoạn cấp tính sang mãn tính. Đồng thời, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ, mỗi một cấp độ sẽ có mức độ tổn thương khác nhau. Thế nên tương ứng với mỗi cấp độ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 có vùng lộ tuyến khá nhỏ, chiếm dưới 1/3 diện tích bề mặt của cổ tử cung.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2, có vùng lộ tuyến chiếm từ 1/3- 2/3 diện tích bề mặt của cổ tử cung.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3, vùng lộ tuyến đã chiếm trên 2/3 diện tích bề mặt tử cung.

Đốt điện cổ tử cung là gì ?

Đốt điện cổ tử cung hay đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những phương pháp ngoại khoa. Bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện vật lý cao tần tác động trực tiếp lên phần tế bào bị tổn thương ở khu vực cổ tử cung để tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Theo các chuyên gia, đốt điện cổ tử cung chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến có vùng tổn thương > 0,5cm. Tức là những chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 và cấp độ 3. Còn với trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 (vùng lộ tuyến <0,5cm) thì sẽ điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh đặc hiệu. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng có thể sử dụng được. Đặc biệt là đối với những phụ nữ đang mang thai.

Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi – Thời gian đốt điện cổ tử cung

Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Việc đáp ứng của người bệnh với phương pháp điều trị. Quá trình chăm sóc sau khi thực hiện thủ thuật có tốt không. Có biến chứng nào xảy ra sau khi thực hiện đốt điện hay không?

đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏiĐốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi

Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi? Thông thường người bệnh sẽ mất từ khoảng 6 – 8 tuần để vết thương tại cổ tử cung hồi phục hoàn toàn. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt điện có thể mất nhiều thời gian hơn thế để vết thương lành nhưng đôi khi ít hơn. Dù sau khi thực hiện thủ thuật 5 – 7 ngày, bạn đã có thể làm việc, sinh hoạt được bình thường.

Đốt điện cổ tử cung giá bao nhiêu

Mức chi phí điều trị đốt điện cổ tử cung giá bao nhiêu tại mỗi cơ sở y tế khác nhau lại không giống nhau. Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí đốt cổ tử cung bao gồm 4 mức chính đó là:

 • Chi phí khám, làm các xét nghiệm cần thiết ban đầu. Như: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm tế bào,…
 • Mức độ viêm nặng nhẹ, có kèm theo viêm nhiễm phụ khoa nào không?
 • Cơ sở y tế cùng trang thiết bị kỹ thuật và đội ngũ y bác sĩ,… Và tất nhiên với cơ sở y tế uy tín chất lượng thì chi phí sẽ cao hơn nhiều.
 • Sau khi đốt điện cổ tử có được đảm bảo không. Nếu có viêm nhiễm hoặc chưa loại bỏ tận gốc các tế bào viêm nhiễm. Thì chắc chắn phải đốt lại và chi phí sẽ cao hơn,…

Đốt cổ tử cung kiêng quan hệ bao lâu

Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi? Đốt cổ tử cung kiêng quan hệ bao lâu là câu hỏi của đa số chị em. Đốt cổ tử cung khiến cho vùng niêm mạc cổ tử cung bị tổn thương. Chị em nên kiêng quan hệ tình dục tối thiểu 2 tháng sau khi tiến hành làm thủ thuật. Để cổ tử cung được lành lại và sức khoẻ của chị em được hồi phục hoàn toàn. Nếu quan hệ quá sớm khi cổ tử cung chưa hồi phục sẽ khiến viêm loét lan rộng kèm đau đớn cho người bệnh.

Để giúp cho sức khỏe mau chóng hồi phục thì chị em cũng nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ. Quan hệ tình dục an toàn để tránh viêm nhiễm tái phát và tránh mang thai ngoài ý muốn.

Biểu hiện sau đốt điện cổ tử cung

Sau khi đốt điện, chị em sẽ gặp một vài biểu hiện sau đốt điện cổ tử cung, những biểu hiện này có thể là bình thường hoặc bất thường. Do đó, chị em cần theo dõi và hết sức chú ý để phân biệt và tiến hành thăm khám khi cần thiết.

Biểu hiện sau đốt điện cổ tử cung bình thường

Sau khi đốt viêm lộ tuyến, cơ thể đặc biệt là cơ quan sinh dục sẽ có một số thay đổi. Nếu chị em có các biểu hiện sau thì không cần lo lắng bởi đây chỉ là hiện tượng bình thường.

 • Ra nhiều chất dịch màu vàng trong khoảng 1 tuần sau khi đốt.
 • Ở tuần kế tiếp vết đốt có sự tróc mày đôi khi kèm theo hiện tượng tróc mày là chị em phụ nữ ra nhiều chất dịch màu hồng nhạt.

Biểu hiện sau đốt điện cổ tử cung bất thường

Ngoài những dấu hiệu bình thường sau khi đốt điện viêm lộ tuyến cổ tử cung kể trên các chị em cần lưu ý đến biểu hiện bất thưởng sau đây:

 • Có triệu chứng đau ở vùng bụng dưới. Những cơn đau có thể xuất hiện với cảm giác đau nhẹ, hoặc đau liên tục.
 • Có những biểu hiện ngứa ngáy và khó chịu ở vùng âm đạo.
 • Chưa phải kỳ kinh nguyệt nhưng lại thấy ra máu ở vùng âm đạo.
 • Có một vài trường hợp sẽ có biểu hiện xuất hiện khí hư kèm theo máu, dịch cùng mùi hôi.

Ra máu sau khi đốt lộ tuyến cổ tử cung

Các bác sĩ cho rằng cần phải căn cứ thêm vào những biểu hiện mới có thể khẳng định được biểu hiện bị ra máu sau khi đốt viêm lộ tuyến này có nguy hiểm hay không. Hoặc có thể so sánh với biểu hiện sau đốt điện cổ tử cung ở trên

Nếu như, bạn ra máu nhiều trong vòng 15 ngày mà không kèm theo bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác ở bộ phận sinh dục thì điều này là hoàn toàn bình thường. Bởi vì, sau 1 tuần đốt diệt tuyến cổ tử cung vết thương bắt đầu tróc mày cho nên dễ dẫn tới hiện tượng bị ra máu. Lúc này, máu chảy ra có màu hồng nhạt, không bị vón cục. Và nhiều trường hợp sau khi đốt diệt tuyến cổ tử cung tình trạng bị ra máu sẽ kéo dài trong vòng vài tháng.

Còn nếu như bạn bị ra nhiều máu trong vòng 15 ngày mà có những dấu hiệu bất thường như: vùng kín có mùi hôi, đau âm ỉ bụng dưới. Hoặc tiết ra nhiều khí hư có màu nâu đen thì đây có thể là dấu hiệu bạn bị biến chứng sau khi đốt diệt tuyến.

Đốt cổ tử cung có đau không

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không? Chị em nên biết rằng bất kỳ một thủ thuật y tế nào tác động đến phần mền trên cơ thể. Cũng sẽ đều gây ra những cơn đau nhất định.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp thực hiện, tay nghề bác sĩ, cảm giác. Và khả năng phụ hồi sau phẫu thuật của chị em mà cảm giác đau sau đốt viêm lộ tuyến sẽ khác nhau. Có người sẽ đau nhiều, nhưng có người sẽ đau ít, thậm chí là không đau.

Nhưng trước khi đốt diệt tuyến, chị em sẽ được gây tê cục bộ. Nên không có cảm giác gì khi đốt. Sau khi hết thuốc tê, chị em sẽ bắt đầu thấy đau. Mức độ đau này tùy vào cảm giác của từng người.

Đốt điện cổ tử cung sau bao lâu có thể có thai

Để trả lời cho câu hỏi đốt điện cổ tử cung sau bao lâu có thể thai được còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bạn sử dụng phương pháp đốt nào? Bạn tiến hành phẫu thuật tại đâu? Sau khi tiến hành phẫu thuật bạn có tuân thủ đúng chỉ định? hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hay không? Cơ địa của bạn có nhanh lành vết thương hay không? Bạn có kiêng quan hệ tình dục đủ thời gian quy định hay không?…

Tuy nhiên đừng nên quá lo lắng, chị em chỉ cần giữ tinh thần thoải mái. Chú ý bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn cũng cần phải thường xuyên thăm khám định kì theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Sinh hoạt lành mạnh để có thể hồi phục nhanh nhất.

Sau khi cơ thể bình phục, được bác sĩ tái khám và cho kết quả sức khỏe đã ổn định. Bạn hoàn toàn có thể mang thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh!

Lưu ý sau khi đốt cổ tử cung

Để quá trình thực hiện đốt điện diễn ra suôn sẻ và hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra. Đồng thời để vết thương hồi phục nhanh chóng. Bạn cần cân nhắc lựa chọn thực hiện thủ thuật tại các bệnh viện lớn, chuyên khoa, có trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao…

Đồng thời  chị em cần lưu ý một số điều dưới đây. Để bệnh nhanh khỏi và mau chóng phục hồi :

Kiêng quan hệ tình dục

Sau khi đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em tuyệt đối không nên quan hệ tình dục. Vì có thể làm cổ tử cung đang trong quá trình phục hồi dễ bị tổn thường gây chảy máu. Sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây hại dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm nghiêm trọng.

Không thục rửa âm đạo quá sâu

Vì có thể làm cho âm đạo bị trầy xước, gây viêm nhiễm nặng hơn. Từ đó làm chậm đi thời gian hồi phục. Chị em chỉ nên rửa sạch ở bên ngoài và dùng khăn vải sạch lau khô.

Hạn chế hoạt động mạnh

Hạn chế hoạt động mạnh, chơi các môn thể thao mạnh, lao động nặng nhọc. Hoặc đạp xe, bơi lội, đi xe máy vì có thể làm ảnh hưởng đến khả năng lành bệnh.

Ăn uống hợp lý

Không nên ăn những thức ăn cay nóng, có nhiều dầu mỡ. Hoặc rượu bia, đồ uống có gas, chất kích thích. Vì có thể làm cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Và cổ tử cung bị kích thích tiết ra nhiều dịch hơn. Tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại dễ dành xâm nhập và gây viêm nhiễm nặng hơn.

Cách tốt nhất, bạn cần tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ để biết được sự hồi phục cổ tử cung của mình. Sau khi đốt điện, nếu có bất thường nào. Bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp phần nào thắc mắc “Đốt điện cổ tử cung bao lâu thì khỏi?”. Chúc bạn sớm hồi phục!

Ngày đăng: 25/07/2018, Update: 25/07/2018 Vào lúc: 4:51 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.