Ngày đăng: 18/07/2018, Update: 19/07/2018 Vào lúc: 7:48 sáng
home Tử cung Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng nên rất nhiều chị em thường chủ quan. Đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng và khó điều trị. Sau đây các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về dấu hiệu căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung là tên gọi của một loại bệnh mà phần cổ tử cung có những tế bào phát triển vượt tầm kiểm soát của cơ thể. Dần dà lớn mạnh thành khối u ác tính, chèn lên phần cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV- một loại virus Human Papillomarivus được lây truyền qua đường tình dục gây nên.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ước tính có khoảng 12.340 trường hợp ung thư cổ tử cung ở Mỹ mỗi năm. Đáng buồn thay, khoảng 4.000 phụ nữ chết bởi căn bệnh này. Vì không kịp thời phát hiện những triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời.

Hình ảnh triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ tử cung cho biết kích thước và mức độ xâm nhập của khối u. Để từ đó tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Ở giai đoạn đầu này ung thư nằm trong cổ tử cung không lây lan đi đến các mô của các bộ phận khác.

hình ảnh triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu
Hình ảnh triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu này chia ra làm hai phần là giai đoạn IA và giai đoạn IB. Giai đoạn IA chia ra thành 2 giai đoạn là ỊA 1 và IA2.

 • Giai đoạn IA1: khối ung thư đã phát triển dưới 3mm.
 • Giai đoạn IA2:  là khối u phát triển từ 3 đến 5 mm, tuy nhiên vẫn bé hơn 7mm.

Trong giai đoạn IB1 khối u vẫn nằm bên trong phần cổ tử cung, không lan rộng ra ngoài. Không sử dụng kính hiển vi thì giai đoạn được chia thành 2 nhóm là IB1 và IB2.

 • Nhóm IB1: khối u có kích thước dưới 4 cm.
 • Nhóm IB2: khối u có kích thước lớn hơn 4 cm.

Nên tùy vào từng bệnh nhân và mức độ của từng khối u mà bác sĩ sẽ có cách điều trị hợp lý nhất. Việc thăm khám để tìm ra nguyên nhân và kích thước của khối u hết sức quan trọng. Do đó việc thường xuyên khám định kì để nhanh chóng phát hiện bệnh là cần thiết.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung

“Ở giai đoạn đầu của căn bệnh này, hầu như không có triệu chứng,” TS Matthew Anderson, khoa Sản phụ khoa tại Cao đẳng dược Baylor, Mỹ cho biết.

Và giống như hầu hết các loại ung thư, giai đoạn đầu bao giờ cũng dễ dàng điều trị và có kết quả tốt nhất. Đó là lý do tại sao cả Cao đẳng dược Baylor và Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo. Rằng tất cả phụ nữ nên bắt đầu làm các xét nghiệm Pap thường xuyên ở tuổi 21.

Theo tiến sĩ Anderson, nếu xét nghiệm Pap thấy những tế bào bất thường. Còn được gọi là “tiền ung thư”. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng cách cắt bỏ tử cung, phẫu thuật và biện pháp này mang lại hiệu quả cao nhất.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, giai đoạn 2, giai đoạn cuối

Ở hầu hết những người phụ nữ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Thì triệu chứng ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu đều không có biểu hiện rõ ràng. Chỉ đến khi khối u phát triển lớn và có ảnh hưởng đến một số chức năng quan trọng của cổ tử cung. Thì những triệu chứng sau mới dần xuất hiện:

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu
Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 – âm đạo chảy máu bất thường:

Có thể nhận biết qua việc bị kỳ kinh kéo dài hơn vài ngày so với bình thường. Khi quan hệ bị chảy máu (không phải máu trinh), sau thời kỳ mãn kinh hay sau khi khám phụ khoa âm đạo bị chảy máu…

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu – Huyết trắng ra bất thường:

Dịch âm đạo nếu có màu trong hoặc hơi trắng, không có mùi hôi và thường xuất hiện trong những ngày rụng trứng giữa chu kì kinh nguyệt. Trong trường hợp dịch âm đạo tăng bất thường, màu sắc lạ (có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn máu), có mùi khó chịu… thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 – Đau sau quan hệ:

Tuy rằng đau hoặc chảy máu khi quan hệ là hiện tượng không hiếm thấy. Tuy nhiên, nếu như chị em cứ liên tục cảm thấy đau và chảy máu thì có lẽ sức khỏe sinh sản của chị em đã có chút vấn đề. Và rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Vì vậy, khi thấy có hiện tượng này xảy ra quá nhiều và thường xuyên, hãy đi khám ngay.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu – Đau vùng chậu:

Đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của thay đổi ở cổ tử cung. Nhưng ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn thậm chí có thể lan tới bàng quang, ruột, phổi và gan. Khi đó, bạn bị những dấu hiệu như đau lưng hoặc đau chân. Nhưng điều này thường liên quan đến những trường hợp rất muộn. Vì cổ tử cung không thực sự ảnh hưởng đến nhiều dây thần kinh. Hãy nói chuyện với bác sĩ để loại trừ ung thư cổ tử cung cũng như các nguyên nhân thần kinh tiềm ẩn khác.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu – Đau lưng

Vùng chậu hoặc đau lưng, đặc biệt là ở khu vực lưng dưới cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Bạn càng phải cảnh giác hơn nếu thấy cơn đau lan xuống chân và thậm chí gây ra sưng (phù) ở chân. Các biểu hiện của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 – Đau chân:

Khối ung thư lan ra làm tắc nghẽn dòng máu, gây sưng và đau chân. Đau có xu hướng liên tục và tăng theo thời gian.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu – Rối loạn kinh nguyệt:

Chu kì kinh nguyệt là một điều vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ, nên bạn cần phải có sự quan tâm đặc biệt. Nếu bạn bị trễ kinh, kinh nguy kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm…thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi khi cổ tử cung bị kích thích do ung thư cổ tử cung, nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 – Khó chịu khi tiểu, tiểu không kiểm soát:

Bất kỳ sự thay đổi trong thói quen tiểu tiện, chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh. Có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu, tiểu nhiều… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu – Thiếu máu

Khi tế bào ung thư xuất hiện và hình thành ở cổ tử cung, hồng cầu khỏe mạnh sẽ nhường chỗ cho các tế bào bạch cầu để kháng bệnh. Bởi vậy, chị em khi bị ung thư cổ tử cung sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, thiếu máu… Thậm chí là giảm cân và ăn ngủ không ngon.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 – Luôn có cảm giác ói, buồn nôn

Cảm giác buồn nôn hoặc khó tiêu kéo dài có thể là một dấu hiệu của ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung. Đó là vì khi tiến triển, ung thư cổ tử cung có thể làm cổ tử cung sưng lên trong khoang bụng. Chèn ép vào đường tiêu hóa và dạ dày gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng trào ngược a-xít. Vì buồn nôn có thể là một dấu hiệu của ung thư cổ tử cung cũng như nhiều vấn đề khác, hãy đi khám bác sĩ đa khoa trước khi tìm đến bác sĩ sản phụ khoa.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu – Giảm cân không rõ lý do:

Các yếu tố gây buồn nôn liên quan đến ung thư cổ tử cung cũng có thể gây sụt cân ngoài ý muốn. (Dạ dày bị chèn ép không chứa được nhiều thức ăn). Ngoài ra, nếu thường cảm thấy buồn nôn, có lẽ bạn sẽ không muốn ăn. Nếu mất đến 5 hoặc 10% cân nặng trong vòng sáu tháng trong khi bạn không cố giảm cân, thì hãy đi khám bác sĩ.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 – Mệt mỏi liên tục:

Theo các bác sĩ chuyên gia, ung thư cổ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động và nó có thể đi kèm với những dấu hiệu khác. Cơ thể thiếu máu và suy giảm miễn dịch. Cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng dù đã nghỉ ngơi.

Xét nghiệm PAP là gì? – chuẩn đoán ung thư cổ tử cung

Thử Pap là một xét nghiệm nhanh chóng và đơn giản để kiểm tra những biến đổi tế bào ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Hầu hết phụ nữ bị ung thư cổ tử cung là do không đi xét nghiệm Pap định kỳ. Các loại ung thư cổ tử cung phổ biến nhất cũng phải mất mười năm mới phát triển. Do đó, việc thử Pap mỗi  hai năm một lần là rất quan trọng để có thể phát hiện sớm vấn đề tế bào bất thường.

Nếu ở độ tuổi từ 18 đến 69 và đã từng có hoạt động tình dục. Ngay cả khi chỉ có một bạn tình, bạn nên đi thử Pap cứ 2 năm một lần. Kể cả khi bạn đã chủng ngừa ung thư cổ tử cung. Và kể cả khi quý vị không còn có hoạt động tình dục nữa.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có chữa được không

Ngày càng có nhiều chị em phụ nữ bị bệnh ung thư cổ tử cung và nhập viện điều trị trong tình trạng bệnh quá nặng. Có thể do họ không phát hiện ra được các triệu chứng ung thư từ sớm. Hoặc do sự thiếu hiểu biết mà tự dùng thuốc chữa ung thư cổ tử cung tại nhà nhưng không mang lại tác dụng gì.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Khi bước sang giai đoạn có các triệu chứng rõ ràng. Thì bệnh vẫn còn cơ may chữa khỏi đến 70-80%. Nếu bệnh nhân đến trễ hơn với các triệu chứng đau nhức vùng chậu, hạ chi, phù nề thì khả năng khỏi bệnh chỉ còn 40-60%. Việc xạ và phẫu trị không mang lại kết quả.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung đến nay cũng như một số loại ung thư khác trong cơ thể. Có 3 phương pháp để điều trị chính:

Phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung

Đây là phương pháp phổ biến đối với những bệnh nhân vừa phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Cắt bỏ phần cổ tử cung và giữ lại phần tử cung
 • Cắt bỏ tử cung và cổ tử cung: thực hiện bước này bạn sẽ không còn khả năng mang thai nữa
 • Cắt bỏ đoạn chậu: đây là một phẫu thuật rất lớn, loại bỏ tất cả từ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và cả trực tràng.

Xạ trị điều trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị nghĩa là chữa trị bệnh bằng tia xạ. Ở đây, người ta sẽ chiếu các tia xạ thích hợp vào vùng khối u. Dùng chính năng lượng này để thu nhỏ nó, hạn chế bệnh tiến triển nhanh.

Phương pháp này thường được áp dụng ở những bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung. Thường các bác sỹ sẽ áp dụng phẫu thuật kết hợp với xạ trị để thu nhỏ khối u cũng như nếu được sẽ loại bỏ chúng.

Nếu tiến triển đến giai đoạn trễ hơn, bạn sẽ được chỉ định sử dụng xạ trị kết hợp thêm với hoá trị nhằm giảm chảy máu, đau đớn của bạn.

Hóa trị điều trị ung thư cổ tử cung

Hoá trị nghĩa là trị bệnh bằng các chất hoá học như thuốc tiêm hoặc dạng thuốc uống. Phương pháp này tương đối dễ thực hiện. Tuy nhiên cũng là phương pháp để lại nhiều tác dụng phụ nhất.

Khi muốn thực hiện hoá trị, bạn cần phải đến các bác sỹ giỏi. Người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chữa trị ung thư cổ tử cung. Để nhận được lời khuyên cũng như các xét nghiệm chính xác nhất về bệnh của bạn. Sau đó mới có thể đưa ra liệu trình phù hợp cho từng bệnh nhân.

Ung thư cổ tử cung có chết không

Ung thư cổ tử cung một khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phụ nữ. Đặc biệt là chức năng sinh sản. Đã có khoảng 95% số phụ nữ có nguy cơ vô sinh hiếm muộn do ung thư cổ tử cung gây nên. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp phát hiện bệnh sớm kịp thời điều trị. Có thể còn khả năng làm mẹ. Theo thống kê ở nước ta có tới 7 người phụ nữ chết vì mắc ung thư cổ tử cung trong một ngày. Cho nên ung thư cổ tử cung có thể cướp đi mạng sống của chị em phụ nữ bất kì lúc nào.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu

Cũng như các loại ung thư khác. Thời gian sống của người ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện, điều trị. Dựa vào phương pháp điều trị và sự thích ứng của mỗi người bệnh. Theo thống kê cho thấy tỷ lệ sống sau 5 năm cho từng giai đoạn ung thư cổ tử cung là:

 • Giai đoạn O: 100%
 • Giai đoạn Ia:  93%
 • Giai đoạn Ib:  80%
 • Giai đoạn IIa: 63%
 • Giai đoạn IIb: 58%
 • Giai đoạn IIIa: 35%
 • Giai đoạn IIIb: 32%
 • Giai đoạn IVa: 16%
 • Giai đoạn IVb: 15%

Tuy nhiên, bằng vào thực tế, nhiều bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung đã chứng minh. Với nghị lực sống, niềm lạc quan yêu đời, bằng tình yêu thương hỗ trợ của những người xung quanh. Bằng vào việc kiên trì thực hiện chế độ điều trị. Nhiều người đã vượt qua căn bệnh nguy hiểm này. Và sống mạnh khỏe cùng gia đình, đem đến cho cộng đồng những tấm gương  để noi theo.

Cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

Tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh. Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu chúng ta thực hiện một số nội dung sau.

 • Không quan hệ tình dục sớm
 • Tiêm vắc xin HPV phòng tránh ung thư cổ tử cung
 • Cải thiện chất lượng dinh dưỡng cuộc sống
 • Xây dựng cuộc sống tình dục lành mạnh
 • Không nên dùng thuốc tránh thai hoặc chất kích thích
 • Khám phụ khoa định kỳ
Ngày đăng: 18/07/2018, Update: 19/07/2018 Vào lúc: 7:48 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.