Ngày đăng: 07/09/2020, Update: 07/09/2020 Vào lúc: 2:37 sáng
home Yếu sinh lý Xét nghiệm tinh dịch đồ : 10+ Kinh nghiệm về cách lấy mẫu, chi phí, quy trình…

Xét nghiệm tinh dịch đồ : 10+ Kinh nghiệm về cách lấy mẫu, chi phí, quy trình…

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì. Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào. Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ có đắt không. Bao lâu có kết quả xét nghiệm… Nếu như bạn đang muốn làm xét nghiệm về tinh dịch đồ. Bạn chưa biết phải làm như thế nào?. Nội dung bài viết dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích cho anh em. Cùng tìm hiểu với chúng tôi các bạn nhé!

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Như chúng ta vẫn biết, xét nghiệm là một trong những hình thức giúp bác sĩ phát hiện ra bệnh lí một cách nhanh chóng và chính xác. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có phương hướng xử lí kịp thời và hiệu quả.

Còn xét nghiệm tinh dịch đồ chính là xét nghiệm, kiểm tra, phân tích mẫu tinh dịch của nam giới. Mục đích là đánh giá một cách chính xác về sức khỏe của tinh trùng.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới sẽ giúp anh em biết được tinh trùng có mình có khỏe mạnh hay không. Nếu như tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường, các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.

Ý nghĩa của việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Ý nghĩa của việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Theo nhiều số liệu báo cáo cho thấy tỷ lệ các trường hợp hiếm muộn do nam giới gây ra chiếm từ 40 – 50%. Bên cạnh đó có khoảng 2% nam giới quan tâm tới chất lượng tinh trùng của mình.

Bên cạnh đó, có rất nhiều anh em sau khi đã thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh muốn làm xét nghiệm tinh dịch đồ để xem quá trình thực hiện thủ thuật của mình có thành công hay không.

Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp nam giới phát hiện sớm và chủ động trong việc điều trị, tăng khả năng chữa trị bệnh lí vô sinh hiếm muộn. Giúp cho nam giới thực hiện được thiên chức làm cha của mình.

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

Thời điểm tốt nhất để lấy tinh dịch thử là sau khi kiêng giao hợp hoặc xuất tinh từ 3 đến 5 ngày. Nếu lấy sớm hơn hai ngày thì tinh trùng có thể chưa được sản xuất kịp, có thể giảm số lượng của tinh trùng. Nếu thời gian kiêng giao hợp quá lâu (> 7 ngày) thì số lượng tinh trùng có thể nhiều hơn nhưng khả năng di chuyển sẽ giảm, tăng số lượng tinh trùng già, số tinh trùng chết và dị dạng cũng cao hơn.

Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm). Không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng (có loại bao cao su chuyên biệt dành cho việc lấy tinh trùng). Người lấy cần rửa tay sạch trước khi lấy, tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.

Mẫu nên được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải mang mẫu đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ.

Cách lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ nam giới nên tham khảo

Cách lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ nam giới nên tham khảo

Khi lấy dịch nam giới cần phải lấy trực tiếp tại cơ sở y tế bằng cách thủ dâm để xuất tinh. Nam giới nên mang theo điện thoại có các clip xxx mát mẻ để lấy mẫu tinh dịch thuận lợi hơn. Hoanluu Blog đã tổng hợp 10+ Cách lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ dễ dàng và hiệu quả sau đây.

Dùng cả bàn tay để lấy mẫu tinh dịch đồ

1.Dùng cả bàn tay là cách thủ dâm cho nam sướng nhất

Dùng cả bàn tay là phương pháp truyền thống nhưng cũng chính là cách thủ dâm cho nam sướng nhất. Cụm từ lóng “sóc lọ, quay tay” chính là được cánh mày râu ám chỉ hình thức này.

Trong quá trình thủ dâm, nam giới dùng cả bàn tay để cầm cậu nhỏ. Nhẹ nhàng di chuyển bàn tay lên xuống nhịp nhàng theo cảm xúc của bản thân. Để tạo hưng phấn, nam giới có thể đẩy tốc độ nhanh và mạnh dần cho đến khi đạt cực khoái và xuất tinh.

Để cậu nhỏ không bị viêm nhiễm, hãy chú ý vệ sinh bàn tay sạch sẽ các bạn nhé!

Lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch bằng cách dùng ngón trỏ và ngón cái

2.Sóc lọ bằng cách dùng ngón trỏ và ngón cái

Thay vì sử dụng cả bàn tay, nam giới có thể áp dụng cách thủ dâm cho nam bằng ngón trỏ và ngón cái.

Ở cách này, ngón trỏ và ngón cái sẽ được đặt ở giữa thân dương vật. 2 Ngón tay được di chuyển từ chậm cho đến nhanh để tạo khoái cảm. Phương pháp này khá phù hợp với những nam giới có dương vật nhạy cảm.

Ngoài ra để xem chi tiết các cách còn lại, bạn có thể tham khảo bài viết : Top 20 cách thủ dâm cho nam sướng nhất, quay tay sóc lọ phê, an toàn tại nhà

Xét nghiệm tinh dịch đồ gồm những gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ gồm những gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác. Trước khi đi làm xét nghiệm, anh em nên kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày. Tinh dịch cần làm xét nghiệm trong vòng 2 giờ.

Hiện nay, xét nghiệm tinh dịch đồ gồm:

Thể tích tinh dịch

 • Tinh dịch là hỗn hợp chất lỏng có chứa các tế bào sinh sản đực, chính là tinh trùng.
 • Tinh hoàn là một trong những cơ quan góp phần sản xuất ra tinh dịch và tất cả tinh trùng.
 • Thông thường, mỗi lần xuất tinh, thể tích của tinh dịch sẽ giao động từ 2-5 ml.

Số lượng tinh trùng

Xét nghiệm tinh dịch độ sẽ giúp bác sĩ nắm bắt được chính xác số lượng cũng như mật độ tinh trùng có trong 1ml tinh dịch.

Sự di chuyển của tinh trùng

Thông thường khi đã xuất tinh, tinh trùng khỏe mạnh sẽ bơi hoặc di chuyển về phía trước còn tinh trùng yếu kém sẽ sẽ bất động không di chuyển.

Hình dạng của tinh trùng

Tinh trùng nếu như bất thường khi làm xét nghiệm sẽ thấy phần đầu hoặc phần đuôi của tinh trùng không được bình thường. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự di chuyển cũng như khả năng bám dính vào trứng của tinh trùng.

PH tinh dịch

Tinh dịch bình thường, khỏe mạnh phần lớn đều có tính kiềm. Xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ biết được Độ pH của tinh dịch đang có tính kiềm hay tính axi.

Nếu như  tinh dịch bị axit hóa kết hợp với tinh dịch thấp có nghĩa là có tắc nghẽn trong ống dẫn tinh của nam giới hay chính là hiện tượng bất sản ống dẫn tinh.

Bạch cầu

Lượng bạch cầu trong tinh dịch có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường sinh dục. Thế nhưng nó cũng có khả năng xảy đến mà không biết nguyên nhân là do đâu.

Nam giới làm xét nghiệm tinh dịch đồ khi nào?

Nam giới làm xét nghiệm tinh dịch đồ khi nào?

Nam giới nên tiến hành làm xét nghiệm đồ khi:

 • Khám sức khỏe tiền hôn nhân
 • Thăm khám sức khỏe sinh sản định kì
 • Nam giới bị vô sinh hiếm muộn
 • Làm xét nghiệm trước khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản
 • Nam giới muốn nắm bắt khả năng sinh sản của bản thân
 • Bệnh nhân nghi ngờ mình bị mắc các bệnh lí về tinh hoàn, tuyến tiền liệt hay đường niệu đạo.

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Theo bác sĩ Hà Văn Hương- Bác sĩ Ngoại khoa nam học với gần 40 năm công tác trong lĩnh vực nam khoa cho biết: Để hạn chế những sai xót có thể sảy ra trong quá trình làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Các bước tiến hành trong xét nghiệm cần phải tuân thủ theo đúng quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ của WHO như sau:

Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm

Nam giới cần kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày ngày để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác

Khi lấy dịch nam giới cần phải lấy trực tiếp tại cơ sở y tế bằng cách thủ dâm để xuất tinh.

Nếu tinh dịch được lấy tại nhà thì cần phải đảm bảo ở nhiệt độ từ 30- 37 độ. Và được đưa đến cơ sở y tế trong khoảng thời gian là 1 giờ.

Xét nghiệm tinh dịch đồ cần phải được phân tích sàng lọc trong vòng 2 giờ sau khi xuất tinh.

Lưu ý: trước khi lấy tinh dịch, nam giới cần vệ sinh tay và dương vật và lọ đựng tinh dịch sạch sẽ, đúng cách.

Bước 2: Tiến hành làm xét nghiệm

Bước 2: Tiến hành làm xét nghiệm

Nhân viên y tế sẽ tiếp nhận mẫu tinh dịch từ người bệnh

Tiếp đó ghi thời gian, thời gina ly giải, thể tích mẫu, xác định tỷ lệ di động, đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống, thử độ thưa nhớt, PH, mật độ, tính số lượng, kiểm tra hình dạng,…

Các bước thực hiện kiểm tra các thông số kể trên phải được xen kẽ với nhau. Chỉ số tỉ lệ di động và tỉ lệ tinh trùng sống phải được ưu tiên ở vị trí đầu.

Bước 3: Trả kết quả và tư vấn

Sau khi phân tích, đánh gái và sàng lọc trong khoảng thời gian dao động là 2 giờ. Các bác sĩ sẽ trả kết quả cho người bệnh. Nếu như các chỉ số cho thấy tinh dịch của người bệnh bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn các thông tin cơ bản cần thiết.

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ nhanh hay chậm còn phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như:

Phương pháp tiến hành làm xét nghiệm đồ

Mỗi cơ sở y tế sẽ có cách thức lấy tinh dịch đồ để làm xét nghiệm khác nhau. Vì thế, thời gian làm xét nghiệm, quy trình xét nghiệm cũng sẽ có sự khác biệt. Cho nên kết quả trả xét nghiệm đồ cũng có sự khác nhau.

Cơ sở y tế

Nếu anh em tiến hành làm xét nghiệm đồ tại cơ sở y tế uy tín, chất lượng, bác sĩ giỏi chuyên môn, trang thiết bị y tế hiện đại. Thời gian làm xét nghiệm sẽ nhanh.

Ngược lại nếu anh em lựa chọn làm xét nghiệm đồ tại các cơ sở y tế kém chất lượng. Kết quả làm xét nghiệm đồ sẽ không chính xác, thời gian làm xét nghiệm sẽ lâu.

Vì thế, để có kết quả xét nghiệm làm xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhanh chóng. Anh em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để tiến hành làm xét nghiệm.

Vậy tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Vậy tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Tinh dịch đồ của nam giới được coi là khỏe mạnh và bình thường khi đạt được tối đa về các chỉ số như:

 • Thời gian ly giản : Tinh dịch được coi là bình thường khi xuất tinh 30 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng hoàn toàn.

Còn nếu sau 60 phút tinh dịch vẫn không hóa lỏng, điều đó cho thấy tinh dịch của bạn bất thường

 • Tinh dịch đồ bình thường và khỏe mạnh có độ pH tinh dịch > hoặc = 7,2
 • Thể tích tinh dịch cho một lần xuất tinh dao động từ 1,5ml trở lên
 • Tổng số tinh trùng của mỗi lần xuất phải lớn hơn hoặc bằng 39 triệu
 • Mật độ trung bình của tinh trung là 15 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng: 40 % phải di chuyển hoặc 32 % tinh trùng bơi về phía trước.
 • Hình dáng tinh trùng bình thường ít nhất là 04 %
 • Tỷ lệ tinh trùng sống mỗi lần xuất tinh phải đạt 58 % trở lên
 • Các tế bào lạ hay các kháng thể kháng trong tinh trùng: chiếm khoảng 1 triệu/ml.

Nếu kết quả xét nghiệm đạt giá trị bình thường, cho thấy nam giới có khả năng sinh sản bình thường. Nếu xuất hiện các giá trị bất thường, cần thực hiện lại xét nghiệm này từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 3 tuần, nhằm kiểm tra các bất thường từ đó có các phương pháp điều trị thích hợp.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ có đắt không?

Chi phí xét nghiệm tinh trùng giá bao nhiêu tiền, có đắt không? Thực tế hiện nay, chi phí làm xét nghiệm tinh dịch đồ của mỗi người sẽ có sự khác biệt, giao động từ 300.000 VND – 500.000 VND. Sự khác biệt là do các yếu tố dưới đây gây ra:

Phương pháp xét nghiệm

Bạn lựa chọn phương pháp xét nghiệm hiện đại, chi phí sẽ cao hơn so với các phương pháp xét nghiệm đơn giản bình thường khác.

Cơ sở y tế tiến hành làm xét nghiệm

Mỗi một cơ sở y tế có mức xét nghiệm khác nhau. Nếu bạn làm xét nghiệm tại bệnh viện công lập chi phí sẽ thấp hơn so với bệnh viện hay phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ đợi lâu, thủ tục làm xét nghiệm phức tạp.

Yêu cầu của người bệnh

Bạn lựa chọn các chất lượng dịch vụ y tế khác đi kèm tốt và chất lượng thì chi phí sẽ có sự chênh lệch so với việc lựa không lựa chọn các dịch vụ khác.

Vì thế, để biết chính xác chi phí làm xét nghiệm tinh dịch đồ có đắt hay không? tốt nhất các bạn cần phải đến trực tiếp cơ sở y tế để có câu trả lời chính xác nhất.

Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ anh em nên làm gì?

Trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ anh em cần phải:

 • Kiêng xuất tinh trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày
 • Trước khi xuất tinh, kiêng sử dụng đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá
 • Không nên sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần là nội tiết tố
 • Cần báo với bác sĩ về các loại thuốc mà bản thân đang sử dụng bao gồm cả thuốc kháng sinh, thực phẩm chức năng
 • Cần xây dựng cho bản thân chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
 • Duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lí
 • Ngủ đúng giờ và đủ giấc
 • Nên để tâm lí thoải mái. Không nên để bản thân bị căng thẳng
 • Không sử dụng dung dịch hay bánh xà phòng khi lấy tinh dịch
 • Bổ sung các chất có chứa kẽm và khoáng chất
 • Khi đang bị sốt cao, hay bị viêm nhiễm anh em không nên lấy tinh dịch.
 • Nên xét nghiệm tinh dịch đồ vào buổi sáng để có chất lượng tinh dịch tốt nhất.

Lời kết

Bài viết trên Hoanluu Blog đã tổng hợp và chia sẻ thông tin về xét nghiệm tinh dịch đồ. Xét nghiệm tinh dịch đồ là một trong những phương pháp giúp nam giới nắm bắt được khả năng sinh sản của mình. Vì thế, để có kết nghiệm xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác, anh em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Các tìm kiếm liên quan đến Xét nghiệm tinh dịch đồ

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Cách lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ Bệnh viện Từ Dũ

Giá xét nghiệm tinh dịch đồ bệnh viện Bình Dân

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

Máy xét nghiệm tinh dịch đồ tại nhà

Xét nghiệm tinh trùng giá bao nhiêu tiền

Xét nghiệm tinh dịch đồ kiêng quan hệ bao lâu

Ngày đăng: 07/09/2020, Update: 07/09/2020 Vào lúc: 2:37 sáng

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề. Bác sĩ đã được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2005 vì những đóng góp nổi bật trong ngành y tế. Hiện bác sĩ Mai đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế.